SKKN lớp 1

Tuyển tập SKKN lớp 1, đề tài NCKHSPUD lớp 1

NCKHSPUD CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN LỚP 1 : Rèn kĩ năng giải toán có lời văn cho học sinh lớp 1

Hướng dẫn học sinh tìm ra lời giải đúng và hay là rất khó. Để dạy tốt dạng toán này điều trước tiên mỗi giáo viên phải thật sự yêu nghề mến trẻ, thật sự quan tâm đến học sinh. Từ đó phải đầu tư nghiên cứu, đề ra những biện pháp cụ thể cho từng tiết dạy. Từ những điều này, tôi thấy việc cần phải rèn kĩ năng giải toán cho học sinh là quan trọng.

NCKHSPUD CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN LỚP 1 : Một số biện pháp rèn kỹ năng đọc đúng – đọc tốt cho học sinh lớp 1.

Phải đổi mới trên mọi lĩnh vực giáo dục và đào tạo sự ghiệp “trồng người” trên các mặt: Quan điểm mục tiêu, chủ trương, biện pháp theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả thiết thực. Bởi vậy Đảng và Nhà nước ta đã nêu cao vai trò: Giáo dục đào tạo là cốt sách hàng đầu; bậc tiểu học là nền tảng . Cho nên mục tiêu của giáo dục tiểu học cũng đã nhấn mạnh: “hình thành cho học sinh những cơ sở ban đầu cho sự nghiệp phát triển đúng đắn và lâu dài về tình cảm, trí tuệ, thể chất và các kỹ năng cơ bản ban đầu để học tiếp các cấp tiếp theo hoặc đi vào cuộc sống lao động vững vàng hơn.

NCKHSPUD CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN LỚP 1 :Rèn cho học sinh lớp 1 viết đúng, viết đẹp thông qua phân môn tập viết

 Biết đọc, biết viết, cả một thế giới mở ra trước mắt các em.

          Tập viết là một phân môn có tầm quan trọng đặc biệt ở tiểu học, nhất là đối với lớp 1. Học vần, tập đọc giúp học sinh đọc thông, tập viết giúp các em viết thạo. Đọc thông và viết thạo có quan hệ mật thiết với nhau. Viết đúng mẫu, rõ ràng và nhanh, học sinh sẽ có điều kiện ghi chép bài học của tất cả các môn học tốt hơn.

NCKHSPUD CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN LỚP 1 :Rèn cho học sinh lớp 1 cách phát âm đúng

Giáo viên tiểu học vẫn còn lúng túng khi dạy tập đọc: Cần đọc bài tập đọc với giọng như thế nào, làm thế nào để chữa lỗi cho học sinh khi phát âm, làm thế nào để các em phát âm chuẩn, để từ đó giúp các em đọc hay hơn diễn cảm hơn, làm tiền đề để các em hiểu văn bản được đọc, để cho những gì đọc được tác động chính vào cuộc sống của các em.

NCKHSPUD CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN LỚP 1 :Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy và học tiết luyện tập toán lớp 1

Từ mục tiêu của môn toán tiểu học và nhất là môn toán của học sinh lớp 1, bước đầu giúp các em có những kiến thức về số tự nhiên, các đơn vị đo lường, thời gian, giải toán và hình học… góp phần phát triển năng lực tư duy, suy luận lô gíc, diễn đạt, cách phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề đơn giản trong cuộc sống, kích thích trí tưởng tượng, gây hứng thú học tập môn toán, góp phần: Bước đầu hình thành phương pháp tự học, việc có kế hoạch chủ động sáng tạo và linh hoạt của học sinh trong học tập.

NCKHSPUD CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN LỚP 1 :Một số giải pháp đổi mới phương pháp dạy học môn toán lớp 1

Một nét nổi bật hiện nay là nhìn chung học sinh chưa biết cách tự học, chưa học tập một cách tích cực. Nếu tiếp tục cách dạy học thụ động như thế sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu trong cạnh tranh trí tuệ đang đòi hỏi phải đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Đây không phải là vấn đề của riêng nước ta mà là vấn đề đang được quan tâm của mọi quốc gia trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực con người phục vụ các mục tiêu kinh tế – xã hội.

NCKHSPUD CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN LỚP 1:Một số phương pháp để hướng dẫn học sinh Lớp 1 học tốt phần giải toán có lời văn

Môn Toán lớp 1 mở đường cho trẻ đi vào thế giới kỳ diệu của toán học, rồi mai đây các em lớn lên trở thành anh hùng, nhà giáo, nhà khoa học, nhà thơ, trở thành những người lao động sáng tạo trên mọi lĩnh vực đời sống và sản xuất, trên tay có máy tính xách tay, nhưng không bao giờ các em quên được những ngày đầu tiên đến trường học đếm và tập viết 1, 2, 3 học các phép tính cộng, trừ các em không thể quên được vì đó là kỷ niệm đẹp đẽ nhất của đời người và hơn thế nữa những con số, những phép tính đơn giản ấy cần thiết cho suốt cuộc đời của các em.

NCKHSPUD CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN LỚP 1 :Một số phương pháp nhằm nâng cao chất lượng học tập của học sinh lớp 1

Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo quyết định số16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/05/2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu: “Phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh, phù hợp với đặc trưng môn học, đặc điểm đối tượng học sinh, điều kiện từng lớp học, bồi dưỡng cho học sinh phương pháp tự học, khả năng hợp tác, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tế, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú và trách nhiệm học tập cho học sinh”.

NCKHSPUD CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP 1 : Một số phương pháp, biện pháp về công tác chủ nhiệm lớp 1.

Giáo dục tiểu học là cơ sở ban đầu hết sức quan trọng trong việc đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân mang trong mình những phẩm chất đạo đức tốt, thành cốt lõi của một nhân cách Việt Nam trong giai đoạn mới. Những phẩm chất đó là: Trí tuệ phát triển, ý thức cao đẹp, tình cảm đẹp…

Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: Đổi mới phương pháp dạy học rèn luyện kỹ năng giải toán cể lời văn và dạng toán so sánh cho học sinh lớp 1

Công cuộc đổi mới kinh tế, xã hội đang diễn ra từng ngày, từng giờ trên khắp đất nước. Nó đòi hỏi phải có những lớp người lao động mới có bản lĩnh, có năng lực, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ ,dám làm, thích ứng được với thực tiễn đời sống xã hội luôn luôn phát triển. Nhu cầu này làm cho mục tiêu đào tạo của ngành giáo dục nói chung và của nhà trường nói riêng  phải được điều chỉnh một cách thích hợp dẫn đến sự thay đổi tất yếu về nội dung và phương pháp dạy học.

Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: biện pháp sử dụng phương pháp trò chơi trong dạy-học toán lớp 1

I/ TÓM TẮT ĐỀ TÀI

 

Ở bậc Tiểu học, môn Toán có vị trí đặc biệt quan trọng. Học toán, học sinh sẽ có cơ sở tiếp thu và diễn đạt tốt các môn học khác. Nắm vững kiến thức toán và luyện tập thành thạo các thao tác kỹ năng tính toán. Các em sẽ áp dụng vào thao tác tính toán trong cuộc sống hằng ngày.

Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: Rèn phát âm cho học sinh thông qua biện pháp chữa lỗi phát âm cho hs lớp 1

I. TÓM TẮT

        Môn Tiếng Việt ở trường Tiểu học có vai trò vô cùng quan trọng là hình thành cho học sinh 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết cho học sinh. Việc đọc tốt, phát âm chuẩn, nó sẽ giúp các em phát triển tư duy, cảm nhận cái hay, cái đẹp trong mỗi bài học, hiểu được nghĩa của tiếng, từ mình vừa đọc và các em có thể nắm được kho tàng tri thức của loài người. Mặt khác việc phát âm đúng sẽ giúp học sinh có kĩ năng đọc đúng, từ đó đọc hay; hiểu đúng từ ngữ, từ đó vận dụng tốt để rèn kĩ năng nói và viết một cách chuẩn xác. Ngoài ra phát âm đúng còn giúp các em tự tin trong giao tiếp, và mạnh dạn trình bày ý kiến của mình trước đám đông, trước tập thể…

Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: Một số giải pháp rèn kĩ thuật viết đúng, viết nhanh, viết đẹp cho học sinh lớp 1

PHẦN I. TÓM TẮT

            Một trong những hạnh phúc lớn nhất của trẻ là được đến trường, được học đọc, học viết, cả một thế giới mới mở ra trước mắt các em. Tiểu học là bậc học nền tảng, dạy Tiếng Việt và tập viết Tiếng Việt là chúng ta đã trao cho các em chìa khóa để mở ra những cánh cửa bước vào tương lai, là công cụ để các em vận dụng suốt đời. Ngoài ra tập viết còn góp phần quan trọng vào việc rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt như tính cẩn thận, tinh thần kỉ luật và óc thẩm mĩ.

Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: Nâng cao kĩ năng viết chữ đẹp thông qua các kĩ thuật viết chữ cho học sinh lớp 1A

I. TÓM TẮT.

 

Một trong những hạnh phúc lớn nhất của trẻ là được đến trường, được học đọc, học viết. Học chữ chính là công việc đầu tiên khi các em đến trường. Biết đọc, biết viết thì cả một thế giới mới rộng lớn mênh mông sẽ mở ra trước mắt các em.

    Tiểu học là bậc học nền tảng mà nhất là lớp 1, dạy Tiếng Việt và tập viết là chúng ta đã trao cho các em chìa khóa để mở ra những cánh cửa bước vào tương lai, là công cụ để các em vận dụng suốt đời.

Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: Biện pháp giúp học sinh nâng cao hiệu quả các bài tập viết lớp 1

Tóm tắt đề tài

 

       Một trong những hạnh phúc nhất của trẻ là được đến trường , được học đọc , đọc viết . Bởi vậy , vấn đề rèn chữ viết cho học sinh Tiểu học là vô cùng quan trọng và cấp thiết bởi chữ viết của học sinh đặc biệt là học sinh Tiểu học đặt nền tảng cơ bản cho quá trình học tập, rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức  tốt như : tinh thần kỉ luật , tính cẩn thận và óc thẩm mĩ .