SKKN Sinh học THPT

Đề tài SKKN môn Sinh học 10: Nâng cao kết quả học tập bài học về cấu trúc và sự nhân lên của virut trong tế bào chủ thuộc chủ đề “Virut và bệnh truyền nhiễm” thông qua việc sử dụng một số tệp có định dạng FLASH và VIDEO CLIP trong dạy học.

Đề tài SKKN  môn Sinh học 10: Nâng cao kết quả học tập bài học về cấu trúc và sự nhân lên của virut trong tế bào chủ thuộc chủ đề “Virut và bệnh truyền nhiễm” thông qua việc sử dụng một số tệp có định dạng  FLASH và VIDEO CLIP trong dạy học.

SKKN môn Sinh học lớp 11 – SỬ DỤNG CÂU HỎI ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG DẠY HỌC SINH HỌC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

SKKN môn Sinh học lớp 11 – SỬ DỤNG CÂU HỎI ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG DẠY HỌC SINH HỌC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Sinh học là môn khoa học thực nghiệm, đối tượng quan sát trong dạy học sinh học là các sơ đồ, hình vẽ, mẫu vật tự nhiên, các thí nghiệm…Giáo viên có thể sử dụng câu hỏi để hướng dẫn học sinh quan sát phương tiện trực quan để kích thích quan sát chú ý…, khơi dậy ở học sinh tính tò mò khoa học, phát hiện những băn khoăn, thắc mắc của học sinh, tạo tình huống có vấn đề.

Đề tài NCKHSPUD Môn Sinh học 11: Nâng cao kết quả học tập của học sinh thông qua việc sử dụng mẫu vật và công nghệ thông tin trong dạy học môn Sinh học.

Trong chương trình phổ thông có nhiều môn, nhiều bài có giáo cụ hỗ trợ việc giảng dạy. Nhiều giáo viên đã đầu tư công sức để đưa chất lượng bài giảng tốt nên, học sinh tiếp thu tốt hơn. Tuy nhiên, đối với những nội dung khó, ví dụ khi mô tả các quá trình sinh học lớp 11 GV chỉ dùng lời nói và các tranh ảnh để minh họa thì học sinh vẫn rất khó hình dung, việc tiếp thu bài của các em vẫn hạn chế.

Đề tài NCKHSPUD Môn Sinh học 11: Sử dụng câu hỏi và bài tập trong giảng dạy Sinh học chuyên đề Trao đổi nước ở thực vật cho học sinh khối chuyên Sinh

Nếu thế kỷ XX được xem là thế kỷ của công nghệ thông tin thì thế kỷ XXI là thế kỷ của công nghệ sinh học. Tri thức thuộc lĩnh vực sinh học có tốc độ tăng, đổi mới và bổ sung lớn nhất. Vậy phải dạy và học thế nào để đáp ứng được nhu cầu của xã hội, bắt kịp với tốc độ phát triển của khoa học?

Đề tài NCKHSPUD Môn Sinh học 11: Nghiên cứu việc đổi mới kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh trong dạy học sinh học lớp 11

Kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh là một khâu rất quan trọng của đổi mới phương pháp dạy học vì thông qua kết quả kiểm tra đánh giá có thể điều chỉnh hoạt động dạy của thầy và hoạt động học của trò. Môn Sinh học có kiến thức thuộc lĩnh vực tự nhiên nhưng không giống như các bộ môn tự nhiên khác, phần lí thuyết dài và có nhiều từ, cụm từ chuyên ngành, phần bài tập ít và chủ yếu tập trung ở lớp 11.

Đề tài NCKHSPUD Môn Sinh học 11: Ứng dụng giáo dục sức khỏe sinh sản cho học sinh nữ lớp 11 trường THPT

Dạy học bộ môn kết hợp với giáo dục sức khỏe sinh sản  là một nhiệm vụ quan trọng  của mỗi người giáo viên trước xã hội năng động có ảnh hưởng  nhiều mặt đến tâm lí học sinh. Học sinh độ tuổi từ 15 – 18, đây là lứa tuổi mà trong cơ thể các em diễn ra sự dậy thì rất mạnh mẽ cả ở nam lẫn nữ, là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn- người ta gọi là tuổi vị thành niên.

Đề tài NCKHSPUD Môn Sinh học 12: Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi chọn lọc tự nhiên – nhân tố định hướng quá trình tiến hóa

Hệ thống các trường phổ thông chuyên là nơi phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu làm cơ sở tạo nguồn đào tạo nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Dân tộc ta cùng với nhân loại đang bước vào thế kỉ XXI, thế kỉ của nền kinh tế tri thức và hội nhập toàn cầu. Hơn lúc nào hết, giai đoạn này, cùng với nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, sự nghiệp bồi dưỡng, phát triển nhân tài cho đất nước phải được đặt lên một tầm cao mới.

Đề tài NCKHSPUD Môn Sinh học 12: Hệ thống cơ sở lý thuyết và bài tập ôn luyện phần di truyền quần thể dùng cho học sinh chuyên Sinh

Trong chương trình sinh học phổ thông, di truyền học quần thể mặc dù không phải là một phần chiếm nhiều thời lượng của chương trình sinh học lớp 12, tuy vậy nó là một phần không thể thiếu trong các cuộc thi như: thi Đại học, thi học sinh giỏi Thành phố và thi học sinh giỏi Quốc gia…Đó là do phần di truyền quần thể chính là cơ sở xây dựng và hoàn thiện của các thuyết tiến hóa Tổng hợp hiện đại, phản ánh tư duy logic và hệ thống của học sinh.

Đề tài NCKHSPUD Môn Sinh học 12: Sử dụng bản đồ khái niệm trong dạy học giúp học sinh hiểu biết nhiều hơn về khái niệm và mối quan hệ giữa các khái niệm

Bản đồ khái niệm là những công cụ đồ thị sắp xếp và trình bày kiến thức. Chúng bao gồm các khái niệm và mối liên hệ giữa các khái niệm được thể hiện dưới dạng đường nối giữa hai khái niệm. Các từ trên đường nối là các từ nối hay cụm từ nối chỉ rõ mối quan hệ giữa hai khái niệm.