SKKN Ngữ văn THPT: Rèn kĩ năng sống cho học sinh qua việc giảng dạy tác phẩm văn học trong trường THPT


SKKN Ngữ văn THPT: Rèn kĩ năng sống cho học sinh qua việc giảng dạy tác phẩm văn học trong trường THPT

Loại file: word - Số trang: 40 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài

1.1. Những năm gần đây, chúng ta phải đối diện với nhiều vấn đề khi xã hội có gì, trong nhà trường có đó, với những vụ án giết người, cố ý gây thương tích mà đối tượng gây án là HS và nạn nhân chính là bạn học và thầy cô giáo của họ. Không những thế, sự bùng phát hiện tượng HS phổ thông hút thuốc lá, uống rượu, tiêm ma tuý, quan hệ tình dục sớm…, thậm chí là tự sát khi gặp vướng mắc trong cuộc sống cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ. Nhiều em học giỏi, nhưng ngoài điểm số cao, khả năng tự chủ và kỹ năng giao tiếp lại rất kém. Các em sẵn sàng đánh nhau, chửi bậy, sa đà vào các tệ nạn xã hội, thậm chí liều lĩnh từ bỏ cả mạng sống…Các chuyên gia giáo dục cho rằng, các em chưa bao giờ được dạy cách đương đầu với những khó khăn của cuộc sống như cha mẹ ly hôn, gia đình phá sản, kết quả học tập kém… Các em không được dạy để hiểu về giá trị của cuộc sống.

1.2. Nắm bắt nhu cầu xã hội, hàng loạt các trung tâm, khoá học dạy KNS đua nhau ra đời. Có thể kể đến Cung Thiếu nhi Hà Nội, Trường đội Lê Duẩn, Trung tâm ABS Training, Eveil, Skids Club… Các trung tâm này, chiêu sinh đủ mọi lứa tuổi, thậm chí, có khoá học chiêu sinh trẻ ở tuổi lên… ba! Mức học phí cũng đủ mức, tuỳ theo các chương trình, các khoá học: từ 5 buổi/tuần hay từ 1 đến 2 năm… Hầu hết, nội dung các chương trình học vẫn nặng về lý thuyết, kết hợp hỏi – đáp, giống như sinh hoạt chuyên đề tập thể hơn là thực hành để rèn luyện hay sở hữu kỹ năng. Gần đây, có thêm một số công ty dạy KNS nhưng nội dung vẫn chỉ loanh quanh ở các kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, MC… Bà Lê Thị Minh Châu, chuyên gia về phát triển thanh thiếu niên của Unicef Việt Nam – Người đã tham gia dự án Thúc đẩy sự phát triển của Trẻ em và Thanh thiếu niên” (2006-2010) chia sẻ kinh nghiệm: Hiện có ít nhất 70 quốc gia đang phát triển có đưa KNS vào chương trình học chính khóa, dưới hình thức môn học riêng hoặc lồng ghép, tích hợp vào các môn học. Tại Việt Nam, những năm gần đây cũng đã xuất hiện loại hình này song chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Việc Bộ GD&ĐT quyết định đưa GDKNS vào môn học và hoạt động giáo dục là phù hợp với xu hướng quốc tế cũng như mong đợi của xã hội. Học sinh cần phải được rèn luyện song song cả kiến thức và kỹ năng, nếu chỉ có kiến thức không thì các em sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống, dễ bị vướng vào tệ nạn xã hội. Tình trạng bạo lực học đường cũng một phần do các em thiếu các KNS như kỹ năng kiềm chế cảm xúc, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, kỹ năng đoàn kết…

1.3. Đã nhiều năm nay tồn tại một khuyết điểm khó khắc phục tuy đã được lưu ý nhiều. Đó là tình trạng GV dạy bài nào biết bài đó. Mỗi bài học bị tách rời khỏi hệ thống. Dạy một văn bản nhưng không chú ý tới mối liên thông với các văn bản cùng thể loại, với tác giả, với khuýnh hướng, với giai đoạn văn học và những bộ phận liên quan như Làm văn, Tiếng Việt,… tuy chương trình hiện nay đã đặc biệt lưu ý đến nguyên tắc tích hợp. Hậu quả không hay của lối giảng dạy này là không những không giúp HS nắm vững, nắm đúng văn bản cụ thể đang học mà kiến thức hệ thống về văn bản về văn học (tác giả, khuynh hướng, giai đoạn văn học,…) thông qua một văn bản cụ thể cũng không đạt được. Lối dạy học này còn phương hại đến việc rèn luyện tư duy khái quát và tư duy hệ thống, vốn là những năng lục quan trọng cần rèn luyện cho HS THPT.

Để khắc phục tình trạng trên một yêu cầu quan trọng đặt ra cho GV trước khi lên lớp là phải nghiên cứu kĩ chương trình. Chương trình vừa là phương hướng chiến lược vừa là chỉ đạo cụ thể yêu cầu về giáo dục, kiến thức, kĩ năng của cấp học và từng lớp học cho đến từng bài học cụ thể. Không nắm vững yêu cầu của chương trình, GV dễ lạc hướng khi đi sâu vào từng bài dạy, vừa không đạt được mục tiêu chung đặt ra cho môn học do chương trình quy định.

Từ những lý do trên tôi quyết định chọn đề tài “Rèn kĩ năng sống cho học sinh qua việc giảng dạy tác phẩm văn học trong trường THPT” như một hướng tìm tòi nhằm nâng cao hiệu quả dạy học trong nhà trường THPT.

 

2. Lịch sử vấn đề

Việc giáo dục KNS không phải là vấn đề mới, đã được ngành giáo dục triển khai từ rất lâu theo phương pháp lồng ghép vào các môn học như đạo đức, giáo dục công dân. Năm 2001, thông qua dự án “Giáo dục sống khỏe mạnh, kỹ năng sống cho trẻ và vị thành niên” thực hiện ở 120 trường của 10 tỉnh trong cả nước (đối với THCS), với sáng kiến và hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, chúng ta đã thực hiện tương đối bài bản việc GDKNS. Tham gia dự án có HS và cả trẻ em ở ngoài trường học của một số tỉnh, thành như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, An Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Gia Lai… Qua đó, các em được rèn luyện những KNS thiết thực như phòng chống HIV/AIDS, ma túy, sức khỏe sinh sản, vấn đề quan hệ tình dục sớm, các hành vi ứng xử có văn hóa, phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống các loại bệnh tật, tai nạn giao thông, một số hoạt động có liên quan đến văn hóa trong trường học…

Bắt đầu từ năm học 2010-2011 Bộ GD & ĐT chủ trương đưa nội dung GDKNS vào chương trình học trong các nhà trường phổ thông, từ bậc tiểu học đến THPT.

 Đây là một chủ trương cần thiết và đúng đắn, đáp ứng được nguyện vọng của các phụ huynh. Tuy nhiên, giáo dục kỹ năng sống để đạt hiệu quả đòi hỏi nhiều yếu tố chứ không phải chỉ từ các bài giảng.                 

Trên cơ sở đó tôi muốn tìm hiểu và đề xuất vấn đề cụ thể hơn: “Rèn kĩ năng sống cho học sinh qua việc giảng dạy tác phẩm văn học trong trường THPT”


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan