SKKN Lịch sử 9: Biện pháp phát huy tính tích cực chủ động của học sinh trong giờ học môn lịch sử ở trường thcs


Dân tộc Việt Nam có lịch sử lâu đời. từ xưa nhân dân ta đã coi trọng việc lấy Lịch Sử để  giáo dục thế hệ trẻ. Trong các câu truyện Cổ tích, Truyền thuyết, Thần thoại, ca dao có nhiều yếu tố của tri thức lịch sử.

Loại file: word - Số trang: 8 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Phản ánh nhiều sự kiện lớn của công cuộc dựng nước và giư nước của dân tộc. có tác dụng không nhỏ vào việc giáo dục truyền thống, lòng tự hào và trách nhiệm đối với Quê hương, Tổ quốc.Cùng với những tri thức lịch sử thế giới cũng rất quan trọng, giúp các em hiểu và nắm được tiến trình lịch sử của nhân loại.  Mà đặc biệt lịch sử các nước Đông Nam Á có nhiều đặc điểm chung với lịch sử dân tộc Việt Nam,nhờ đó giúp các em thấy được sự liên quan chặt chẽ với nhau  giữa lịch sử thế giới và lịch sử dân tộc. Chương trình lịch sử lớp 9 số lượng kiến thức nhiều và khó hơn mà phần lịch sử thế giới xuyên suốt cả học kỳ 1, đòi hỏi các em phải lĩnh hội kiến thức bằng nhiều phương pháp, đặc biệt phải biết tổng hợp kiến thức và ghi nhớ sự kiện.Để tạo hứng thú học tập cho các em,người thầy phải tạo cơ hội cho các em tiếp nhận kiến thức và cơ hội trình bày, trao đổi những hiểu biết của các em. Từ đó mới phát huy được tính tích cực chủ động của các em ở trên lớp trong môn học lịch sử.

Song hiện nay theo xu thế phát triển của thời đại. thế hệ trẻ tiếp thu một cách máy móc, thụ động kiến thức lịch sử dân tộc cũng như lịch sử thế giới. Học sinh luôn coi bộ môn lịch sử là bộ môn học thuộc lòng, là môn phụ ít gây hứng thú học tập cho học sinh. Vì vậy sau mỗi tiết học kiến thức học sinh nắm đước rất mờ nhạt, có những sự kiện giáo viên vừa dạy song hỏi lại một số các em không trả lời được. Đó là vấn đề chúng ta luôn suy nghĩ trăn trở.

Xuất phát từ thực trạng trên để giúp các em có hứng thú học tập lịch sử. Sau mỗi bài giảng của thầy giáo, cô giáo. Học sinh có thể hiểu rõ bản chất và giải thích được các mốc lịch sử, nhân vật lịch sử, quy luật phát triển lịch sử dân tộc gắn liền với lịch sử thế giới. Biết liên hệ với thực tế và làm việc có ích cho cuộc sống, hạn chế tiêu cực cho xã hội. Đồng thời để nâng cao chất lượng bộ môn và thực hiện quá trình dạy học theo phương pháp mới. lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên chỉ là người hướng dẫn ,chỉ đạo ,tạo cơ hôi cho các em thể hiện khả năng của mình trước tập thể và tự tin hơn trong cuộc sống.

Tôi đã thực hiện nghiên cứu chuyên đề: Phát huy tính tích cực chủ động của học sinh trong giê học lịch sử ở tr­êng trung học cơ sở.


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan