SKKN Địa lí lớp 10: sử dụng phương pháp khảo sát, điều tra thực địa ở một số bài học địa lí tự nhiên khối 10 – gdtx cấp thpt


Từ trước đến nay, có rất nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh và học sinh cho rằng bộ môn Địa lí trong bậc THPT là một môn học phụ. Vì vậy, không cần nhiều sự đầu tư về thời gian, chỉ cần học một cách đại khái,qua loa đạt điểm trung bình là đủ.

Loại file: word - Số trang: 14 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Những năm gần đây cùng hoà nhịp vào sự đổi mới của sự nghiệp giáo dục – đào tạo, chương trình môn Địa lí THPT có rất nhiều thay đổi. Mục tiêu của giáo dục môn học Địa lí không chỉ nhằm cung cấp cho người học các tri thức của khoa học Địa lí một cách có hệ thống, mà còn phải hướng tới việc phát triển những năng lực cần thiết của người lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển của Đất nước trong giai đoạn mới. Đó là các năng lực hoạt động, tham gia, hoà nhập với cộng đồng và biết vận dụng kiến thức, kỹ năng của môn Địa lí để giải quyết những vấn đề đặt ra trong cuộc sống.

Để đáp ứng được mục đích trên, đòi hỏi mỗi giáo viên bộ môn Địa lí phải biết kết hợp, tìm ra những phương pháp ưu việt nhất phù hợp với đặc điểm môn học, từng chương, từng bài học; Nếu tìm được phương pháp tốt thì người học tiếp thu và làm chủ nội dung một cách nhanh chóng và vững chắc hơn, đi sâu vào bản chất hơn, đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời người học lại còn có thể chủ động tự mình tìm ra những kiến thức mới, đặc biệt còn có thể vận dụng những nội dung, kiến thức đã nắm được vào thực tiễn cuộc sống.

Nếu muốn có được những học sinh khi vào đời là con người tự chủ, năng động, sáng tạo thì phương pháp giáo dục – đào tạo cũng phải hướng vào việc khơi dậy, rèn luyện và phát triển khả năng nghĩ và làm một cách tự chủ, năng động, sáng tạo ngay trong lao động, học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Với quan điểm trên và kinh nghiệm những năm giảng dạy của mình, cũng như các ý kiến chủ quan của học sinh về môn học, bản thân tôi thấy cần có trách nhiệm xác định cho học sinh hiểu mục đích, tác dụng của môn học, cũng như việc khơi dậy tính chủ động, tích cực, sáng tạo, hứng thú trong  học tập, tôi quyết định chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm “Sử dụng phương pháp khảo sát, điều tra thực địa ở một số bài học Địa lí tự nhiên khối 10 – GDTX cấp THPT”.


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan