SKKN Địa lí lớp 10: Dạy phần một số quy luật của lớp vỏ địa lí như thế nào?


A. ĐẶT VẤN ĐỀ

  1. LỜI MỞ ĐẦU:

Như chúng ta đã biết Nghị quyết TW2 khoá VIII tiếp tục khẳng định “Đổi mới phương pháp giáo dục đào tạo, khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện tư duy sáng tạo của người học. Từng bước áp dụng các phương pháp tiên tiến và hiện đại vào quá trình dạy học, đảm bảo điều kiện thời gian tự học, tự nghiên cứu cho học sinh.”

Loại file: word - Số trang: 12 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Với Nghị quyết này giáo viên nói chung và giáo viên dạy bộ môn Địa lí nói riêng cần tập trung giảm tới mức tối đa những yêu cầu  ghi nhớ máy móc, đồng thời rèn luyện cho học sinh những kĩ năng phân tích, giải thích sự vật hiện tượng địa lí trong quá trình dạy và học.

Hiện nay giáo dục môi trường đã được đưa vào nhà trường phổ thông, riêng môn địa lí ở trường THPT là môn địa lí tự nhiên, địa lí kinh tế – xã hội. Nội dung chương trình cũng đã chú ý  đến vấn đề cấu trúc của lớp vỏ địa lí và các quy luật thống nhất hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí, quy luật địa đới và quy luật phi địa đới giúp học sinh hiểu đươc đặc điểm của các quy luật tự nhiên và có ý thức bảo vệ tự nhiên phù hợp với quy luật của nó…Vì vậy môn địa lí tự nhiên, địa lí kinh tế – xã hội  ở trường THPT có rất nhiều thuận lợi để giáo dục học sinh, nhưng làm  thế nào để các em say mê bộ môn địa lí nói chung và nghiên cứu các quy luật  của lớp vỏ địa lí mới là một vấn đề mà giáo viên bộ môn địa lí chúng tôi cần quan tâm, vì bình thường môn địa lí là môn phải học thuộc nhiều và là môn phụ nên các em không quan tâm và say mê học tập như nhiều môn học khác… Do đó để gây hứng thú cho học sinh học tập và nghiên cứu cần có phương pháp dạy và học dễ nhớ, dễ hiểu bài… Trong các phương pháp giảng dạy địa lí thì phương pháp sử dụng “kênh hình và quan sát vi deo”đó là một trong những đặc thù của bộ môn địa lí. Việc thực hiện phương pháp này cũng là thực hiện quan điểm giáo dục “lấy học sinh làm trung tâm”. Trong quá trình dạy học tôi luôn lấy phương pháp này làm phương pháp chủ đạo trong giảng dạy, trong bài viết kinh nghiệm giảng dạy địa lí, tôi xin trình bày cụ thể trong bài “Lớp vỏ địa lí . Quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ địa lí” và bài “quy luật địa đới và quy luật phi địa đới” ở chương trình địa lí lớp 10 thuộc chương IV “Một số quy luật của lớp vỏ địa lí” nhằm mục đích giúp học sinh nắm được kiến thức cơ bản của bài học, vừa rèn luyện kĩ năng phân tích qua các hình ảnh, video và biết đánh giá nhận xét các biểu hiện của quy luật địa lí cũng như  ý nghĩa của chúng.

 


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan