SKKN Địa lí 9: Một số phương pháp hướng dẫn học sinh khai thác tri thức từ bản đồ- môn địa lí 9 nhằm nâng cao kết quả học tập của học sinh


Dạy học vừa mang tính  khoa học vừa mang tính nghệ thuật, đòi hỏi người giáo viên phải có năng lực sư phạm vững vàng nhằm thực hiện chức năng đó.

Loại file: word - Số trang: 15 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Để có thể tìm ra phương pháp dạy học một cách khoa học , mang lại hiệu quả và chất lượng cao như mong muốn, ngoài việc hướng dẫn học sinh nắm bắt và khai thác nội dung kênh chữ, người giáo viên có nhiệm vụ hướng dẫn học sinh khai thác kiến thức kênh hình, làm cho mỗi một học sinh đều được hoạt động, suy nghĩ, tìm tòi, khám phá nhằm phát huy được tính độc lập, tự chủ, sáng tạo của mình.

Trong những năm qua việc hướng dẫn học sinh khai thác tri thức từ bản đồ địa lí nói chung, và việc hướng dẫn học sinh khai thác tri thức từ bản đồ địa lí nói riêng, hầu hết chưa được quan tâm đúng mức. Đặc biệt từ khi đổi mới sách giáo khoa lớp 9 đến nay, sự đổi mới trong phương pháp dạy học chưa được phát huy tích cực và khai thác tri thức từ bản đồ hiệu quả chưa cao. Thời gian để hướng dẫn cũng như khai thác tri thức từ bản đồ trong tiết học còn quá ít, chỉ có một số tiết thực hành mới có thời gian nhiều để khai thác kĩ năng đó, nhưng kết quả khai thác tri thức từ bản đồ còn yếu do những nguyên nhân khách quan và chủ quan của người học và người dạy ảnh hưởng phần nào đến sự hình thành kĩ năng về bản đồ của học sinh.

Năm 2005-2006 thực hiện chương trình thay sách lớp 9 bằng đổi mới phương pháp dạy học, thì việc hướng dẫn cho học sinh khai thác tri thức từ bản đò lớp 9 có sự chuyển biến hoạt động dạy và học đã có những nét tích cực. Song hiệu quả vẫn chưa cao, chất lượng và kĩ năng của học sinh nói chung và học sinh học môn địa lí 9 trường THCS Ngô Mây nói riêng còn hạn chế hiểu biết về bản đồ  của học sinh mang tính chất đối phó, sự hứng thú trong việc tìm những kiến thức trong bản đồ, cách dạy của thầy và cách học của trò chưa phát huy hết khả năng của mình. Do đó tôi quyết định chọn đề tài “ Một số phương pháp hướng dẫn học sinh khai thác tri thức từ bản đồ- môn địa lí 9”, để góp phần nâng cao trong việc khai thác kiến thức từ bản đồ có hiệu quả cao hơn.


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan