SKKN Địa lí 8: Biện pháp sử dụng sơ đồ để dạy các tiết ôn tập theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong môn địa lí


III. Giải pháp:

* Cách thiết kế và sử dụng sơ đồ

1. Khi thiết kế sơ đồ:

Để sơ đồ thật sự trở thành một phương tiện trực quan phục vụ cho việc học tập Địa lí, khi thiết kế sơ đồ người giáo viên cần thực hiện tốt các yêu cầu sau:

Loại file: word - Số trang: 10 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/- Lựa chọn loại sơ đồ cho phù hợp với nội dung bài học.

- Cấu trúc nội dung của sơ đồ phải thể hiện được những đặc tính cơ bản của sự vật hiện tượng địa lí và phù hợp với khả năng nhận thức của học sinh.

- Nội dung của sơ đồ phải dảo đẩm tính khoa học, lôgic và trực quan.

- Các dạng sơ đồ khi thiết kế để sử dụng phải đa dạng.

Ngoài ra , người giáo viên cần phải chú ý tới việc chuẩn bị các yếu tố bổ trợ, các tư liệu bổ sung như: phiếu rời ( các ô kiến thức, phiếu thông tin phản hồi, các thiết bị hỗ trợ sử dụng khác.

2. Khi sử dụng sơ đồ:

Để phát huy cao vai trò, tác dụng của sơ đồ trong dạy các tiết ôn tập Địa lí, người giáo viên cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau:

Giáo viên là người chủ đạo, tổ chức và hướng dẫn học sinh làm việc, theo định hướng cấu trúc nội dung của sơ đồ (giáo viên là người thiết kế và đạo diễn).

Học sinh là người chủ động, tích cực khám phá và lĩnh hội kiến thức Địa lí tiềm ẩn trong cấu trúc nội dung của sơ đồ, dưới sự đièu khiển và hướng dẫn của giáo viên ( học sinh là người thi công ).

Người giáo viên phải có quan điểm dạy học theo tinh thần đổi mới, kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học để phát huy tính tích cực học tập của học sinh.

Nội dung sơ đồ được khai thác, sử dụng dựa trên nền tảng nội dung kiến thức của hệ thống câu hỏi, thông qua các hoạt động học tập của học sinh.

Hệ thống câu hỏi phải rõ ràng, phù hợp với cấu trúc nội dung của sơ đồ và đối tượng học sinh.

Sơ đồ do giáo viên thiết kế, dùng làm phương tiện dạy học. Nhưng phần nội dung chi tiết của sơ đồ phải là sản phẩm – kết quả của sự kết hợp giữa quá trình họat động: Giảng dạy của thầy và học tập của trò. Trong đó, học sinh phải là người thi công đắc lực, dưới sự điều khiển và hướng dẫn của giáo viên.

* Sử dụng sơ đồ tổ chức cho học sinh học tập các tiết ôn tập địa lí:

Do mức độ yêu cầu của mục tiêu và tính chất, nội dung của các tiết ôn tập Địa lí THCS, ở mỗi khối lớp rất khác nhau, nên cấu trúc nội dung của sơ đồ và cách thức sử dụng cũng khác nhau, sao cho phù hợp với từng đôíi tượng học sinh ở mỗi khối lớp.Để thành công phương pháp dạy học này,bản thân tôi đã ứng dụng cụ thể như sau    :         


Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan