SKKN Địa lí 12: Kĩ thuật sử dụng phương tiện hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả trong dạy thực hành địa lý ở trung tâm gdtx”. (bài 29- địa l í 12).


A- ĐẶT VẤN ĐỀ

I- LỜI MỞ ĐẦU.

Phương tiện, thiết bị dạy học là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công trong đổi mới phương pháp đối với dạy học Địa lý. Đặc biệt là các thiết bị hiện đại vì các phương tiện này có thể giúp giáo viên trực quan hoá các sơ đồ, biểu đồ, các hình ảnh… giúp học viên dễ dàng hơn trong việc thu nhận thông tin địa lí..

Loại file: word - Số trang: 15 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Phương tiện dạy học hiện đại giúp giáo viên chủ động về thời gian, dễ thao tác trên lớp, học viên dễ hiểu hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Nhất là trong điều kiện chương trình địa lý của ngành GDTX ở một số tiết nội dung quá nhiều vì phải dồn hai bài thành một tiết; còn ở các bài thực hành, thì có nhiều bảng số liệu và hình vẽ, nhiều  vấn đề phải giải quyết trong khi thời gian có hạn. Vấn đề đặt ra là: giáo viên phải dạy hết bài, học viên phải có được các kỹ năng, nhất là kỹ năng thực hành. Một trong những cách để đạt được hiệu quả cao – đó là sử dụng các phương tiện và thiết bị hiện đại, đây là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng dạy học bộ môn Địa lí. Đặc biệt là đối với học sinh lớp 12 BTTHPT, có được các kĩ năng địa lí các em sẽ đạt kết quả cao trong học tập và trong các kì thi.

II- THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU.

Số bài thực hành trong Sách giáo khoa địa lý 12 (chương trình chuẩn) gồm 8 bài/tổng số 45 bài. Trong số 8 bài thực hành thì có 6 bài yêu cầu vẽ biểu đồ, và nhận xét bảng số liệu. Các bài thực hành có vai trò quan trọng trong viêc rèn luyện các kĩ năng địa lý cần thiết cho học viên.

Từ thực trạng dạy học địa lý ở một trung tâm GDTX miền núi, mà cụ thể là trung tâm GDTX Cẩm thuỷ cho thấy: học viên ở đây rất yếu về thực hành, các tiết dạy diễn ra nặng nề, học viên ít tập trung vào giải quyết các vấn đề, kết quả các bài kiểm tra của học sinh về phần này rất thấp do học lực của học viên ở trung tâm GDTX phần lớn là yếu kém, có học sinh cá biệt từ các cấp dưới, ham chơi. Đây là vấn đề mà giáo viên dạy bộ môn Địa lý rất quan tâm nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất để khắc phục. Từ khi thực hiện đổi mới, nhờ sử dụng phương tiện dạy học hiện đại (máy tính và máy chiếu đa năng) mà chúng tôi đã đổi mới  được việc hướng dẫn và rèn luyện kĩ năng thực hành cho học sinh, việc dạy các bài thực hành trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả cao hơn.


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan