SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM Vật lý 11 THPT [HAY] Hướng dẫn học sinh các phương pháp giải bài toán khúc xạ ánh sáng nhằm giúp học sinh giải được bài tập dễ dàng


 SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM Vật lý 11 THPT [HAY] Hướng dẫn học sinh các phương pháp giải bài toán khúc xạ ánh sáng nhằm giúp học sinh giải được bài tập dễ dàng

Áp dụng: Tham khảo để Viết sáng kiến kinh nghiệm Vật lý THPT(SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM Vật lý THPT ), Tham khảo để Viết đề tài NCKHSPUD Vật lý THPT (NCKHSPUD Vật lý THPT), Tham khảo để ứng dụng trong công tác dạy học Vật lý THPT, Nghiên cứu tự học môn Vật lý , Viết Tiểu luận Vật lý (Tiểu luận Vật lý ) hoặc tham khảo dạy và học tốt môn Vật lý . …

Định dạng tài liệu: ở dạng word, có thể sửa, bổ sung được hoặc có thể in luôn.

 (Tailieu.Bantintuvan.com: Không cần đăng ký, đăng nhập – Tải SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM Vật lý in luôn, đề tài NCKHSPUD Vật lý in được luôn … )

 

Loại file: word - Số trang: 15 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/PHẦN I – ĐẶT VẤN ĐỀ

1.Lí do chọn đề tài

Mỗi mảng chủ đề  học trong chương trình Vật lý phổ thông đều có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển tư duy của học sinh.Trong quá trình giảng dạy, người thầy luôn phải đặt ra mục đích là giúp học sinh nắm được kiến thức cơ bản, phương pháp, kĩ năng, kĩ xảo, tạo thái độ và động cơ học tập đúng đắn để học sinh có khả năng tiếp cận và chiếm lĩnh những nội dung kiến thức mới theo xu thế phát triển của thời đại.

Môn Vật lí là môn khoa học nghiên cứu những sự vật, hiện tượng xảy ra hàng ngày, có tính ứng dụng thực tiễn cao, cần vận dụng những kiến thức toán học. Học sinh phải có một thái độ học tập nghiêm túc, có tư duy sáng tạo về những vấn đề mới nảy sinh để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.Kinh nghiệm trong học tập và giảng dạy đã mang lại cho tôi một quan niệm mới về cách giải các bài toán khúc xạ ánh sáng.

Trên thực tế, các bài tập về khúc xạ ánh sáng trong chương trình Vật Lí THPT là một mảng kiến thức quan trọng và khó học đối với học sinh.Khúc xạ nảy sinh rất nhiều tình huống, đòi hỏi phải hiểu sâu vấn đề và có phương pháp phù hợp, dễ hiểu dễ áp dụng cho học sinh.Trong các bài toán liên quan đến khúc xạ ánh sáng học sinh thường gặp khó khăn trong việc vẽ ảnh, vẽ đường đi tia sáng qua quang cụ và rất hạn chế trong việc sử dụng toán học để tính toán khoảng cách ảnh, khoảng cách vật, công thức lưỡng chất, công thức bản mặt song song ….

Tuy nhiên nếu có phương pháp, kĩ năng, kĩ xảo thành thạo, có mục đích đúng đắn thì việc giải quyết các bài toán liên quan đến khúc xạ ánh sáng lại trở nên dễ dàng và hấp dẫn. Trong đời sống xã hội khúc xạ ánh sáng có mặt ở nhiều hiện tượng Vật Lí, ở nhiều ứng dụng khoa học. Nên việc nghiên cứu đê hiểu rõ hơn về hiện tượng khúc xạ ánh sáng còn giúp học sinh trở nên hứng thú hơn với môn học khó này.

Từ các kiến thức cơ sở như định luật khúc xạ, định luật phản xạ, cách vẽ ảnh qua gương, qua lưỡng chất, qua bản mặt song song …để giải các bài toán thực tế có nhiều tình huống mà người dạy phải tìm ra quy luật của từng loại toán mà ta gọi là phương pháp giải toán, sao cho phù hợp nhất từ đó giúp học sinh tự hình thành kĩ năng, kĩ xảo. Trao đổi kinh nghiệm để cùng nhau học tập, để được góp ý cho cách làm của mình là điều mà tôi mong muốn khi viết sáng kiến này. Tôi tin rằng khi kinh nghiệm đã được khái quát hóa, được giải thích và góp ý đầy đủ nó sẽ trở thành tri thức, giúp ta có đủ tin tưởng đi vào các lĩnh vực sâu hơn của khoa học Vật lí và phương pháp giảng dạy Vật Lí.Từ những ý tưởng đó tôi mạnh dạn phát triển thành sáng kiến kinh nghiệm này.


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan