Sáng kiến kinh nghiêm Toán 6 In luôn: Hướng dẫn học sinh làm tính thành thạo, tìm được kết quả đúng khi làm tính trên số nguyên


 Sáng kiến kinh nghiêm Toán 6 In luôn: Hướng dẫn học sinh làm tính thành thạo, tìm được kết quả đúng khi làm tính trên số nguyên

Áp dụng: Viết SKKN Toán 6, Viết đề tài NCKHSPUD Toán 6, Tham khảo để dạy tốt toán 6

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Sáng kiến kinh nghiêm Toán 6 In luôn: Hướng dẫn học sinh làm tính thành thạo, tìm được kết quả đúng khi làm tính trên số nguyên

PHẦN II.  NỘI DUNG

I. Cơ sở lý luận và thực tiễn:

  1. Cơ sở lý luận

Trước sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế tri thức khoa học, công nghệ thông tin như hiện nay, một xã hội thông tin đang hình thành và phát triển trong thời kỳ đổi mới như nước ta đã và đang đặt nền giáo dục và đào tạo trước những thời cơ và thách thức mới. Để hòa nhập tiến độ phát triển đó thì giáo dục và đào tạo luôn đảm nhận vai trò hết sức quan trọng trong việc “đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài” mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, đó là “đổi mới giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 40/2000/QH10 của Quốc hội”.

Nhằm đáp ứng được mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh, con đường duy nhất là nâng cao chất lượng học tập của học sinh ngay từ nhà trường phổ thông. Là giáo viên ai cũng mong muốn học sinh của mình tiến bộ, lĩnh hội kiến thức dễ dàng, phát huy tư duy sáng tạo, rèn tính tự học, thì môn toán là môn học đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó.

Việc học toán không phải chỉ là học như SGK, không chỉ làm những bài tập do Thầy, Cô ra mà phải nghiên cứu đào sâu suy nghĩ, tìm tòi vấn đề, tổng quát hoá vấn đề và rút ra được những điều gì bổ ích. Tính toán trong tập hợp số nguyên là dạng toán mà học sinh mới lĩnh hội và cũng là kiến thức theo sát các em trong suốt quá trình học, đáp ứng yêu cầu này, là nền tảng, làm cơ sở để học sinh học tiếp các chương sau này.

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để học sinh giải bài toán trên số nguyên  một cách chính xác, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Để thực hiện tốt điều này, đòi hỏi giáo viên cần xây dựng cho học sinh những kĩ năng như quan sát, nhận xét, đánh giá bài toán, đặc biệt là kĩ năng giải toán, tuỳ theo dạng toán mà ta xây dựng cách giải cho phù hợp trên cơ sở các công thức, các quy tắc đã học, để giúp học sinh học tập tốt bộ môn.

  1. Cơ sở thực tiễn:

Tồn tại nhiều học sinh yếu trong tính toán, kĩ năng quan sát nhận xét, biến đổi và thực hành giải toán, phần lớn do mất kiến thức căn bản ở các lớp dưới, nhất là chưa chủ động học tập ngay từ đầu chương trình lớp 6, do chây lười trong học tập, ỷ lại, dựa dẫm vào kết quả người khác, chưa nỗ lực tự học, tự rèn, ý thức học tập yếu kém.

Giáo viên chưa thật sự đổi mới phương pháp dạy học hoặc đổi mới chưa triệt để, ngại sử dụng đồ dùng dạy học, phương tiện dạy học, vẫn tồn tại  theo lối giảng dạy cũ xưa, xác định dạy học phương pháp mới còn mơ hồ.

Phụ huynh học sinh chưa thật sự quan tâm đúng mức đến việc học tập của con em mình như theo dõi, kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở sự học tập ở nhà.

II. Thực trạng:

  1. Thuận lợi

     a. Về phía giáo viên:

- Bộ môn được phân công giảng dạy phù hợp với chuyên môn.

- Được tập huấn đầy đủ về phương pháp dạy học mới. 

- Đã giảng dạy nhiều năm môn Toán 6.

- Ban giám hiệu đã tạo điều kiện giúp đỡ về thời gian biểu và về lớp dạy tương đối phù hợp.

      b. Về phía học sinh:

- Các em đã có vốn hiểu biết về tập hợp các số tự nhiên và đã được làm tính với số tự nhiên.

- Các kiến thức mới được hình thành gắn chặt với các tình huống thực tiễn.

     2.   Khó khăn: 

       a. Về phía giáo viên:

- Trường mới thành lập nên còn nhiều khó khăn, thiết bị dạy học chưa có.

- Đội ngũ giáo viên còn trẻ, không ổn định.

- Chất lượng học tập ở hầu hết các bộ môn của học sinh chuyển biến chưa nhiều, tình hình nắm bắt kiến thức bộ môn toán cơ bản còn thấp. Hơn nữa do trình độ nhận thức của các em có sự khác biệt lớn do khác nhau về mức sống, về động cơ học tập cũng gây không ít khó khăn cho giáo viên.

- Học sinh dân tộc là đối tượng rất thụ động, không có hứng thú học tập với bộ môn khó như môn Toán.

- Phương pháp mới hiện nay đòi hỏi giáo viên phải tạo điều kiện cho học sinh tự tìm hiểu để tiếp cận với kiến thức mới.

- Hầu hết  phụ huynh chưa có điều kiện để quan tâm đến vấn đề học tập của con em mình, còn có tư tưởng khoán trắng cho giáo viên.

      b. Về phía học sinh:

- Chương số nguyên là chương học hoàn toàn mới đối với các em. Việc tiếp cận với số nguyên âm là hoàn toàn mới mẻ.

- Hầu hết các em quên các kiến thức cơ bản của lớp dưới, kĩ năng tính toán trên số tự nhiên còn chậm và thiếu chính xác. Sang chương số nguyên, các em phải tính toán với số nguyên âm mà việc tính toán không phải dễ dàng với đối tượng học sinh yếu vì các em gặp phải khó khăn ở chỗ phải xác định dấu của kết quả; khi cộng hai số nguyên khác dấu học sinh không xác định được khi nào thì làm phép trừ, cũng như khi tính tổng đại số các em không xác định được đâu là dấu của phép tính và đâu là dấu của số.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan