Sáng kiến kinh nghiệm Toán 11: Bồi dưỡng tư duy sáng tạo cho học sinh lớp 11 bằng cách khuyến khích học sinh tìm ra nhiều cách giải cho một bài toán hình học không gian


Sáng kiến kinh nghiệm Toán 11: Bồi dưỡng tư duy sáng tạo cho học sinh lớp 11 bằng cách  khuyến khích học sinh tìm ra nhiều cách giải cho một bài toán hình học không gian

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Sáng kiến kinh nghiệm Toán 11: Bồi dưỡng tư duy sáng tạo cho học sinh lớp 11 bằng cách  khuyến khích học sinh tìm ra nhiều cách giải cho một bài toán hình học không gian

 

MỞ ĐẦU

LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Vấn đề bồi dưỡng tư duy sáng tạo cho học sinh đã được nhiều tác giả trong và ngoài nước quan tâm nghiên cứu. Với tác phẩm “Sáng tạo toán học” nổi tiếng, nhà toán học kiêm tâm lý học G.Polya đã nghiên cứu bản chất của quá trình giải toán, quá trình sáng tạo toán học. Đồng thời trong tác phẩm “Tâm lý năng lực toán học của học sinh”, Krutecxiki đã nghiên cứu cấu trúc năng lực toán học của học sinh. Ở nước ta, các tác giả Hoàng Chúng, Nguyễn Cảnh Toàn, Phạm Văn Hoàn, Nguyễn Bá Kim, Vũ Dương Thụy, Tôn Thân, Phạm Gia Đức,… đã có nhiều công trình giải quyết những vấn đề về lý luận và thực tiễn việc phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh.   

Như vậy, việc bồi dưỡng và phát triển tư duy sáng tạo trong hoạt động dạy học toán được rất nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Tuy nhiên, việc bồi dưỡng tư duy sáng tạo thông qua dạy giải các bài tập hình học ở trường THPT thì các tác giả chưa khai thác và đi sâu vào nghiên cứu cụ thể. Vì vậy, tôi chọn đề tài nghiên cứu của SKKN này là: “Bồi dưỡng tư duy sáng tạo cho học sinh lớp 11 bằng cách  khuyến khích học sinh tìm ra nhiều cách giải cho một bài toán hình học không gian “.

MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU

          Mục đích của SKKN này là nghiên cứu và đề xuất một số ví dụ  nhằm góp phần rèn luyện yếu tố tư duy sáng tạo cho học sinh bằng cách  khuyến khích học sinh tìm ra nhiều cách giải cho một bài toán hình học không gian.

GIẢ THUYẾT KHOA HỌC

          Nếu dạy học hình học theo định hướng bồi dưỡng tư duy sáng tạo cho học sinh thì có thể góp phần đổi mới phương pháp dạy học trong giai đoạn hiện nay và nâng cao chất lượng dạy học toán ở trường phổ thông trung học.

NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU

- Làm sáng tỏ khái niệm tư duy, tư duy sáng tạo.

- Xây dựng và khai thác hệ thống bài tập hình học phù hợp với sự phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh.

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

          – Nghiên cứu các tài liệu về giáo dục học môn toán, tâm lý học, lý luận dạy học môn toán.Các sách báo, các bài viết về khoa học toán phục vụ cho đề tài.

          – Dự giờ, quan sát việc dạy học của giáo viên và việc học của học sinh trong quá trình khai thác các bài tập sách giáo khoa.

 

  CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN

Tư duy là gì ?

Tư duy là một quá trình tâm lý phản ánh những thuộc tính, bản chất  mối liên hệ và quan hệ bên trong có tính quy luật của sự vật hiện tượng trong hiện thực khách quan mà trước đó ta chưa biết

Tư duy sáng tạo là gì ?

Có thể nói đến tư duy sáng tạo khi học sinh tự khám phá, tự tìm cách chứng minh mà học sinh đó chưa biết đến. Bắt đầu từ tình huống gợi vấn đề, tư duy sáng tạo giải quyết mâu thuẫn tồn tạo trong tình huống đó với hiệu quả cao, thể hiện ở tính hợp lý, tiết kiệm, tính khả thi và cả ở vẻ đẹp của giải pháp.

Nói chung tư duy sáng tạo là một dạng tư duy độc lập, tạo ra ý tưởng mới độc đáo và có hiệu quả giải quyết vấn đề cao.

Trong quá trình học Toán thì kỹ năng vận dụng Toán học là quan trọng nhất, nhà trường phổ thông không chỉ cung cấp cho học sinh những kiến thức Toán học, mà còn luyện cho học sinh kỹ năng vận dụng tính độc lập, sự độc đáo và khả năng sáng tạo.

Các nhà tâm lý học cho rằng: “Sáng tạo bắt đầu từ thời điểm mà các phương pháp logic để giải quyết nhiệm vụ là không đủ và gặp trở ngại hoặc kết quả không đáp ứng được các đòi hỏi đặt ra từ đầu, hoặc xuất hiện giải pháp mới tốt hơn giải pháp cũ”.

Chính vì vậy điều quan trọng là hệ thống bài tập cần phải được khai thác và sử dụng hợp lý nhằm rèn luyện cho học sinh khả năng phát triển tư duy sáng tạo biểu hiện ở các mặt như: khả năng tìm hướng đi mới (khả năng tìm nhiều lời giải khác nhau cho một bài toán), khả năng tìm ra kết quả mới (khai thác các kết quả của một bài toán, xem xét các khía cạnh khác nhau của một bài toán).

 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan