Sáng kiến kinh nghiệm Toán 10 in luôn: Nêu hướng tư duy, suy nghĩ để dẫn đến cách giải bài toán


Sáng kiến kinh nghiệm Toán 10 in luôn: Nêu hướng tư duy, suy nghĩ để dẫn đến cách giải bài toán

 

Áp dụng:  Viết SKKN Toán 10, Viết đề tài NCKHSPUD Toán 10, Viết SKKN Toán THPT

 

SKKN Toán 10. NCKHSPUD Toán 10

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/I. Lời nói đầu:

Với tư tưởng dạy học sinh không chỉ dạy kiến thức cho các em, mà cần dạy cả phương pháp suy luận, khả năng vận dụng, khả năng kết nối các môn khoa học, hướng tư duy khái quát và cả sự phát minh khoa học. Người thầy phải thực hiện điều đó và hướng dẫn hoc sinh thực hiên  ngay trong mỗi tiết học .

Tất nhiên để làm được chính người thầy phải có những khả năng trên, cùng với sự yêu nghề và đam mê khoa học, đồng thời phải có phương pháp tạo ra tình huống có vấn đề cho hoc sinh, và từ đó đưa tư tưởng phát minh vào trong tiết học,

với những xuất phát điểm phải từ trong SGK. Sau đây là mội ví dụ:

Khi dạy bài 1a tiết 2-Hệ phương trình bậc hai SGK 10 .

II. Thực trạng của vấn đề nghiên cứu

+ Ở các kì thi toán quốc tế, học sinh phổ thông Việt Nam đạt kết quả rất cao. Đó là một điều đáng tự hào cho dân tộc, nhưng hãy khoan, ta hãy suy nghĩ lại xem, đến bây giờ đã bao nhiêu người trong số đó đã trở thành các nhà phát minh khoa học.

+ Đơn giản hơn ở bậc đại học, đã có không ít học sinh thi vào đại học đạt kết quả rất cao, nhưng khi học tập thì có kết quả yếu, thậm chí không thể học tiếp, lí do tại sao? phải chăng họ không chú ý học?. Đó không phải là lí do chính, quan trọng là ở chổ họ chỉ là những thợ giải toán sơ cấp mà khả năng tư duy trừu tượng, khái  quát, củng như khả năng tư duy theo hướng xây dựng lý thuyết là rất yếu.

+ Vậy vấn đề đổi mới đặt ra cho nền giáo dục :

  • Cần  giúp học sinh phái triển tư duy trừu tượng và tư duy sáng tạo .
  • Biết cách nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ .
  • Giúp học sinh có khả năng tổng quát  hoá các vấn đề (lối tư duy xây dựng ).

Nhìn lại kết quả hoc tập của học sinh trường  THPT XXX  thông  qua các kì thi đại học và  học sinh giỏi, kết quả còn rất khiêm tốn vì vây việc đổi mới lại càng cấp thiết hơn , không những đổi mới về phương pháp mà còn phải đổi mới về cả nội dung kiến thức, truyền đạt cho hoc sinh (không chỉ truyền đạt những kiến thức trong sách giáo khoa mà cả những kiến thức nâng cao).


Tìm theo từ khóa:

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan