Sáng kiến kinh nghiệm mầm non: “Làm thế nào để giúp trẻ 5 tuổi học tốt bộ môn làm quen với Toán về số lượng”


Sáng kiến kinh nghiệm mầm non: “Làm thế nào để giúp trẻ 5 tuổi học tốt bộ môn làm quen với Toán về số lượng”

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/I.TÓM TẮT ĐỀ TÀI

        Bác Hồ lúc sinh thời người đã nói “Non sông Việt Nam có được vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ vào việc học tập của các cháu”. Trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước. Đất nước có giàu mạnh, phồn vinh hay không là nhờ vào thế hệ trẻ. Chính vì vậy phải chăm sóc giáo dục trẻ thật tốt ngay từ khi trẻ còn ở độ tuổi mầm non. Người giáo viên mầm non ngoài việc hướng dẫn cho trẻ vui chơi, cho ăn, cho ngủ, giáo dục trẻ trở thành những đứa trẻ lễ phép, ngoan ngoãn thôi chưa đủ, mà nhiêm vụ của người giáo viên mầm non còn phải trang bị cho trẻ những kiến thức ban đầu thông qua các hoạt động và qua các môn học như: làm quen với môi trường xung quanh, làm quen với tạo hình, làm quen với văn học, làm quen với chữ viết, thể dục, âm nhạc, làm quen với các biểu tượng toán sơ đẳng, thông qua các môn học trẻ được học mà chơi, chơi mà học. Giúp trẻ có một hành trang vững vàng, một tâm thế tự tin để chuẩn bị bước vào các trường tiểu học.

     Sự đổi mới của ngành giáo dục nói chung và ngành mầm non nói riêng. Đã có nhiều chuyên đề do phòng giáo dục tổ chức, các buổi bồi dương chuyên môn môn cho giáo viên chúng tôi nhằm bồi dưỡng tạo điều kiện cho giáo viên đứng lớp tôi được học hỏi, rút kinh nghiệm cho các tiết dạy, và hoạt động góc. Trong chương trình chăm sóc và giáo dục trẻmầm non, môn học làm quen với toán ở lớp mẫu giáo lớn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những kiến thức ban đầu cho trẻ trước khi vào trường tiểu học. Nếu ngay từ khi học mẫu giáo, trẻ đã nắm vững các khái niệm đơn giản về số lượng, kích thước, hình dạng, định hướng không gian, thì sau này trẻ sẽ vững vàng, tự tin khi tiếp nhận những kiến thức của môn toán học ở lớp một. Bộ môn “Làm quen với toán” là một môn học đòi hỏi độ chính xác cao. Muốn làm tốt được việc này trước hết đòi hỏi người giáo viên phải có tâm huyết với nghề, suy nghĩ tìm tòi, chu đáo tỉ mỉ, sáng tạo hướng dẫn trẻ tham gia vào hoạt động một cách có khoa học để trẻ bước đầu nắm bắt, hình thành những kỹ năng học tập đối với môn làm quen với biểu tượng toán sơ đẳng.                    Nhưng trong thực tế ở trường mầm non dạy trẻ làm quen với toán còn nhiều khó khăn. Đây là bộ môn khó đòi hỏi giáo viên phải có những phương pháp dạy học tích cực để rèn luyện cho trẻ khả năng tập đếm về số lượng trong phạm vi 10. Thực tế ở lớp tôi đầu năm học, tôi thấy đa số trẻ thường hay đếm vẹt, đếm nhảy cóc. Một số trẻ học rất thụ động đếm xuôi được nhưng đếm ngược lại chưa đếm được. Chính vì nhận thức được tầm quan trọng của bộ môn làm quen với Toán mà năm học 2012 – 2013 tôi đã bắt tay đi sâu vào nghiên cứu đề tài: “ Làm thế nào để hướng dẫn trẻ mẫu giáo lớn học tốt bộ môn làm quen với Toán về số lượng”


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan