NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SƯ PHẠM ỨNG DỤNG Ngữ văn: NÂNG CAO NĂNG LỰC CẢM THỤ TRUYỆN NGẮN CHO HỌC SINH LỚP 12 THÔNG QUA VIỆC HƯỚNG DẪN SOẠN VÀ SỬ DỤNG CÁC HÌNH THỨC KIỂM TRA TRONG GIỜ ĐỌC HIỂU


NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SƯ PHẠM ỨNG DỤNG Ngữ văn: NÂNG CAO NĂNG LỰC CẢM THỤ TRUYỆN NGẮN CHO HỌC SINH LỚP 12 THÔNG QUA VIỆC HƯỚNG DẪN SOẠN VÀ SỬ DỤNG CÁC HÌNH THỨC KIỂM TRA TRONG GIỜ ĐỌC HIỂU

Loại file: word - Số trang: 25 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Trong những năm gần đây, việc đổi mới phương pháp dạy học nói chung và đổi mới phương pháp dạy bộ môn Ngữ Văn nói riêng đang đặt ra cấp thiết. Làm thế làm để khắc phục tình trạng học sinh thụ động, chán học, ngại học môn Văn? Làm thế nào để khuyết khích quá trình tự học của học sinh để các em được sống với tác phẩm bằng chính tâm hôn, trái tim mình? Đó là vấn đề mà người thầy phải trăn trở.

Trong bài viết đăng trên văn nghệ số 10, ngày 7 tháng 3 năm 2009, Giáo sư Trần Đình Sử đã khẳng định: “Khởi điểm của môn Ngữ Văn là dạy học sinh đọc hiểu trực tiếp văn bản văn học của nhà văn… Nếu học sinh không đọc trực tiếp các văn bản ấy, không hiểu văn bản thì coi như mọi mục tiêu cao đẹp của môn Văn đều chỉ là nói suông…”

Qua nhiều năm giảng dạy bộ môn Ngữ Văn của bản thân và đồng nghiệp ở trường THPT XXX , tôi thấy một thực tế là học sinh coi nhẹ việc đọc văn bản, rất ít khi đọc và chủ động tìm hiểu tác phẩm. Bài kiểm tra của học sinh dẫn chứng thường nghèo nàn, không chính xác, cảm nhận về tác phẩm lơ mơ… Có rất nhiều nguyên nhân: do đặc thù bộ môn nên nhiều truyện ngắn (hoặc đoạn trích) trong chương trình dài; học sinh phải chuẩn bị bài cho nhiều bộ môn trong thời gian ở nhà (nhiều em còn kín thời khóa biểu học thêm), trong khi  sách tham khảo, bài văn mẫu …có sẵn. Thế là học sinh chọn một cách học thực dụng nhất: đầu tư có trọng điểm cho môn thi đại học (mà đại đa số học sinh thi môn Toán, Lý, Hóa), còn môn Văn chỉ là đối phó cho có bài soạn (chép trong sách để học tốt), hoặc để lấy điểm miệng. Vấn đề còn lại là người thầy: thầy dạy hay thì học sinh còn thích giờ Văn, nếu thày dạy không hay là triệt tiêu nốt niềm hứng thú học Văn. Trước thực tế ấy, giải pháp của tôi là bằng nhiều hình thức tác động để học sinh tiếp xúc trực tiếp với tác phẩm, tạo cho học sinh thói quen đọc tác phẩm, khơi lên niềm hứng thú tìm hiểu, khám phá tác phẩm.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan