NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SƯ PHẠM ỨNG DỤNG: MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GỢI MỞ TRONG DẠY LẬP TRÌNH


NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SƯ PHẠM ỨNG DỤNG: MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GỢI MỞ TRONG DẠY LẬP TRÌNH

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/I. TÓM TẮT ĐỀ TÀI

Giáo dục thế hệ trẻ là nhiệm vụ mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều coi là chiến lược của dân tộc mình. Vì thế đại hội lần IX Đảng cộng sản Việt Nam trong nghị quyết ghi rõ: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, tương lai của một dân tộc, một quốc gia phải nhìn vào nền giáo dục của quốc gia đó.

Trong điều kiện hiện nay, công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão. việc đưa tin học vào THPT là điều cần thiết. Và lập trình là cơ sở để phát triển tư duy của học sinh, làm tiền đề để bước vào thế giới tự động hoá.

Tuy nhiên thực tế cho thấy dạy học lập trình luôn là vấn đề khó đặt cho giáo viên nói chung và dạy lập trình cơ sở dành cho đối tượng THPT nói riêng. Dạy cho học sinh những gì? và ứng dụng của ngôn ngữ lập trình giải các bài toán thực tế như thế nào? Dạy học như thế nào để học sinh có thể tiếp thu một cách đơn giản nhưng ứng dụng tốt vào trong mọi bài toán thực tế. Làm thế nào đề phát huy được tính tích cực trong học sinh, sự ham thích khi học… Làm thế nào để môn tin không còn là một môn khô khan và cứng nhắc.

II. GIỚI THIỆU

1.THỰC TRẠNG VÀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU

Trước tình hình phải đổi mới phương pháp giảng dạy và đang thực sự là yếu tố quyết định hiệu quả giờ dạy. Một trong những yếu tố để đạt được giờ dạy có hiệu quả và tiến bộ là ngoài việc cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết còn phải phát huy tính thực tế, học sinh phải tích cực chủ động lĩnh hội kiến thức và ứng dụng vào thực tế (giải quyết các bài toán thực tế).

Là một giáo viên dạy tin học tôi đã dạy rất nhiều đối tượng khác nhau và cũng trao đổi với nhiều đồng nghiệp khác, cũng đã gặp rất nhiều trường hợp học sinh không muốn học môn tin mà chỉ là chống đối..

Để giải quyết tình trạng trên tôi đã sử dụng nhiều phương pháp, vận dụng nhiều cách giải quyết khác nhau đối với nhiều đối tượng khác nhau. Cuối cùng chúng tôi có thể tìm ra được một hướng đi dành cho mình có thể là chưa tối ưu, nhưng tôi thực hiện được một vấn đề là học sinh luôn háo hức xem cấu trúc sau là cấu trúc gì? bài giảng hôm sau các em được học những gì? bằng cách mỗi bài giảng khi kết thúc tôi đều gợi mở cho các em một phần yêu cầu cần giải quyết và sẽ được giải quyết bằng cấu trúc của bài hôm sau. Dưới đây xin đưa ra một hướng giải quyết của tôi khi áp dụng phương pháp gợi mở trong lập trỡnh. Kết quả cho thấy tác động đã có ảnh hưởng đến kết quả học tập của lớp thực nghiệm. Các em có kết quả học tập cao hơn lớp đối chứng. Điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp thực nghiệm có giá trị trung bình là7.934782609điểm của lớp đối chứng thấp hơn nhiều là 6.510638298. Kết quả kiểm chứng T- test cho thấy p= 0.00000060371 có nghĩa là có sự khác biệt lớn giữa kết quả của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan