NCKHSPUD –SKKN MÔN Tiếng Anh THCS: Rèn luyện kỹ năng nói cho học sinh lớp 7 trong môn Tiếng Anh


  1.  TÓM TẮT ĐỀ TÀI

Về định hướng phát triển giáo dục và đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa Hội nghị lần thứ 2 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt nam khóa VIII đã phân tích và nhận định sâu sắc thực trạng phương pháp giáo dục và đạo tạo ở nước ta thời gian qua chậm đổi mới chưa phát huy được tính chủ động sáng tạo của người học, đồng thời nêu bật yêu cầu: “ Đổi mới mạnh mẽ phương pháp giáo dục đào tạo, khắc phụ lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo của người học” Quan điểm của Đảng coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu – nay lại càng được nhận thức sâu sắc và toàn diện hơn, đặc biệt là phương pháp có tính chiến lược nhằm tạo ra một động lực cho những thay đổi cơ bản về phương pháp dạy học, thiết thực đáp ứng yêu cầu to lớn của công cuộc đổi mới đất nước. Trong những yêu cầu thay đổi cấp bách đó, yêu cầu phát huy tính chủ động sáng tạo của người học đặt ra như một vấn đề nổi bật.Trên lĩnh vực giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học là một vấn đề đã được đề cập và bàn luận rất sôi nổi từ nhiều thập kỷ qua. Các nhà nghiên cứu phương pháp dạy học đã không ngừng nghiên cứu, tiếp thu những thành tựu mới của lý luận dạy học hiện đại để đưa nền giáo dục nước ta ngày càng hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu học tập cao của nhân dân.

Những năm gần đây, định hướng đổi mới phương pháp đã được thống nhất theo tư tưởng tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh dưới sự tổ chức hướng dẫn của giáo viên. Học sinh tự giác tìm tòi, phát hiện, giải quyết nhiệm vụ nhận thức và có ý thức vận dụng linh hoạt sáng tạo các kiến thức kỹ năng đã thu nhận được.

Như chúng ta đã biết ngoại ngữ được ví như chiếc chìa khóa giúp chúng ta mở mang tầm nhìn và có thể đi khắp nơi trên toàn thế giới, vươn tới mọi lĩnh vực trong cuộc sống mà ngôn ngữ chung cho toàn thế giới là tiếng Anh. Đất nước ta ngày càng phát triển đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng bắt nhịp với những thay đổi những xu hướng chung của thời đại khoa học vi tính.

Tiếng Anh không những giúp chúng ta phát triển kinh tế xã hội mà còn giúp chúng ta hòa nhập với bạn bè trên toàn thế giới, tiếng Anh rất hữu ích bởi nhiều lý do khác nhau:

+ Bạn có thể sử dụng tiếng Anh khi đi du lịch hoặc công tác nước ngoài

+ Bạn có thể tìm được việc làm tốt

+ Bạn có thể hiểu các bài hát, đọc sách báo, xem TV bằng chương trình tiếng Anh.

Việc giúp cho học sinh có được hành trang để bước vào cuộc sống đó là nhiệm vụ hàng đầu của ngành giáo dục, trong đó phải kể đến việc dạy và học ngoại ngữ, biết ngoại ngữ làm người ta hiểu nhau hơn cho dù khác nhau về màu da hay quốc tịch. Vậy làm thế nào để giúp học sinh nói tiếng Anh tốt và học sinh có đủ tự tin nói tiếng Anh trong đời sống hàng ngày ?. Những câu hỏi này chắc hẳn giáo viên nào cũng luôn luôn đặt câu hỏi và luôn tìm tòi nghiên cứu câu trả lời cho phù hợp và là cái đích cuối cùng của người học cũng như người dạy là tiến tới khả năng giao tiếp tốt.

Đối với yêu cầu nói trên, tôi thấy cái đích cuối cùng của môn học tiếng Anh là hình thành cho học sinh khả năng nghe, nói, đọc, viết. Song thực tế kỹ năng nói của học sinh còn hạn chế; Các em không biết cách nói ra những câu mà mình muốn nói, ngại ngùng khi giao tiếp và luyện tập, cho dù các em vẫn hiểu bài nắm được cấu trúc câu dẫn đến khả năng giao tiếp còn hạn chế. Khi giảng dạy tôi thấy học sinh ngại nói chiếm khoảng 50-60% ở mỗi lớp. Nguyên nhân chính của việc này là do vốn từ vựng của các em còn hạn chế, ngữ pháp các em nắm chưa vững và đặc biệt là cách phát âm. Các em chỉ có thể dừng lại ở mức độ nói một câu, một và câu đối thoại theo mẫu chứ đúng theo nghĩa giao tiếp thì chưa đạt yêu cầu.

Một nguyên nhân nữa là học sinh trong lớp quá đông so với yêu cầu đặc trưng của bộ môn. Điều này khó khăn cho việc tổ chức hướng dẫn học sinh thực hành. Chính vì vậy qua quá trình giảng dạy tôi đã chú trọng khắc phục tình trạng này bằng cách luôn đặt cho mình câu hỏi “ làm thế nào để giúp học sinh nói tiếng Anh tốt?” điều này quả thực khó vì thực tế đối với học sinh kho học xong THPT và thậm trí sinh viên tốt nghiệp đại học hầu như giao tiếp bằng tiếng Anh của họ cũng rất kém và tôi cũng coi đây là nhiệm vụ lớn lao của việc dạy tiếng Anh của mình để giúp học sinh nói tốt hơn khi còn học ở THCS. Vì những lý do trên nên tôi đã chọn đề tài “ Rèn luyện kỹ năng nói cho học sinh lớp 7 trong môn tiếng Anh”.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan