NCKHSPUD –SKKN MÔN Tiếng Anh THCS: Áp dụng một số kĩ thuật dạy học tớch cực vào việc luyện nghe núi tiếng anh cho học sinh lớp 6.


I. TÓM TẮT ĐỀ TÀI

Để hoà nhập cùng sự phát triển của xã hội, theo kịp với tiến trình hội nhập WTO và sự phát triển không ngừng với nền giáo dục của thời đại, không thể thiếu ngoại ngữ, đặc biệt Tiếng Anh vì Tiếng Anh là ngôn ngữ chung trên thế giới được sử dụng để giao tiếp. Sử dụng Tiếng Anh thành thạo, giúp học sinh tự tin hơn khi bước vào cuộc sống. Để đạt được điều đó, học sinh phải được cung cấp các hệ thống kiến thức, kĩ năng cơ bản ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó chúng ta thấy tầm quan trọng trong việc đổi mới phương pháp giáo dục, sử dụng các kĩ thuật dạy học tích cực và các phương tiện hiện đại vào dạy học ở các nhà trường là rất cần thiết.

Loại file: word - Số trang: 37 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Xuất phát từ  yêu cầu đó, việc dạy tiếng Anh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nói như vậy, không phải dễ dàng, đơn giản đặc biệt là việc luyện kĩ năng nghe nói tiếng Anh nói chung và đối với học sinh THCS nói riêng.

Trong bốn kĩ năng: nghe, nói, đọc,viết, thì kĩ năng nghe và nói thường được chú trọng hơn vì có nghe được thì mới hiểu để giao tiếp được bằng Tiếng Anh.

Để có được kĩ năng thực hành tốt của học sinh phụ thuộc lớn vào việc vận dụng các kĩ thuật dạy học tích cực sao cho phù hợp với đối tượng, dạng bài trong quá trình dạy và học.

Bản thân là giáo viên dạy Tiếng Anh THCS, tôi nhận thấy việc vận dụng kĩ thuật dạy học tích cực vào bài giảng trước hết phải phù hợp với khả năng, trình độ tiếp nhận của học sinh THCS và phù hợp với yêu cầu của môn học theo đặc trưng của từng giờ dạy nghe nói.

Xác định được tầm quan trọng đó, tôi xin được trình bày một số vấn đề của nghiên cứu “ Áp dụng một số kĩ thuật dạy học tích cực vào việc luyện nghe nói Tiếng Anh cho học sinh lớp 6”

Giải pháp của tôi được tiến hành với đối tượng học sinh trung học cơ sở và vận dụng nghiên cứu ở khối 6 – khối bắt đầu được tiếp xúc với Tiếng Anh học chương trình học 7 năm. Nghiên cứu trên hai nhóm tương đương đó là hai lớp 6D4 và 6D5 trường THCS XXX . Lớp 6D4 là lớp thực nghiệm và lớp 6D5 là lớp đối chứng.

Lớp thực nghiệm được thực hiện giải pháp thay thế khi áp dụng một số kĩ thuật dạy học tích cực vào việc luyện kĩ năng nghe nói Tiếng Anh cho học sinh THCS. Kết quả cho thấy tác động đã có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả học tập của học sinh: lớp thực nghiệm đã đạt kết quả học tập cao hơn so với lớp đối chứng. Điểm kiểm tra thực hành của lớp thực nghiệm có giá trị trung bình là  8.0 ; điểm kiểm tra thực hành của lớp đối chứng là 6.8.  Kết quả kiểm chứng t- test cho thấy có điểm khác biệt rõ rệt giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Điều đó chứng minh rằng “ Áp dụng một số kĩ thuật dạy học tích cực vào việc luyện nghe nói Tiếng Anh cho học sinh lớp 6” đạt được hiệu quả cao.

 

 

II. GIỚI THIỆU ĐỀ TÀI

Trong kĩ năng nghe nói, quan trọng nhất là hiểu ý chính khi nghe (Gist Listening) nhằm giúp học sinh nghe để hiểu ý chính, từ nội dung ý chính ( Main idea) và cấu trúc có trong bài, sau đó vận dụng tốt vào thực hành nói bằng Tiếng Anh.

Hầu hết trong các khối đều có bài nghe – nói. Ở khối 8,9 có các tiết riêng biệt nhưng ở khối 6,7 hầu hết tiết nào cũng áp dụng kĩ năng nghe nói. Tuy nhiên mức độ yêu cầu đặt ra với học sinh khối 6 về việc nghe nói chưa nhiều. Phần lớn các em mới tiếp xúc với tiếng Anh nên nghe những cấu trúc đơn giản, sau đó vận dụng để giao tiếp, luyện nói với bạn.

Qua việc thăm lớp, dự giờ khảo sát trước tác động, tôi thấy giáo viên khối 6 hầu hết đã sử dụng các đồ dùng có liên quan như đài, băng đĩa, hình ảnh và các giáo cụ trực quan khác…, có đưa ra các mẫu cấu trúc, đoạn hội thoại mẫu có trong các tiết nghe nói để học sinh quan sát, thực hành theo mẫu. Giáo viên đã vận dụng các kĩ thuật dạy học tích cực trong từng tiết dạy nhưng chủ yếu mới sử dụng một số kĩ thuật như crossword, brainstorming, network, lucky number … mà chưa vận dụng nhiều các kĩ thuật dạy học tích cực trong khi dạy. Một phần cần dựa vào nội dung của bài dạy để đưa ra các kĩ thuật cho phù hợp, mặt khác vẫn còn có hạn chế trong việc soạn có sử dụng các kĩ thuật tích cực trong power point.

Để thay đổi hiện trạng trên, trong quá trình dạy học và phương pháp đổi mới có rất nhiều kĩ thuật dạy học tích cực được vận dụng vào bài dạy song trong đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng này tôi xin trình bày một số kĩ thuật dạy học tích cực mà tôi thường xuyên vận dụng trong việc luyện kĩ năng nghe nói cho học sinh THCS nói chung và khối 6 nói riêng.

1.  Giải pháp thay thế:


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan