NCKHSPUD mầm non in luôn:Nâng cao vốn từ cho trẻ 5-6 tuổi thông qua việc sưu tầm và viết lời mới cho một số bài đồng dao kết hợp tổ chức cho trẻ chơi trò chơi dân gian tương ứng


Không phải ngẫu nhiên mà G.S.Vinogradov, nhà ngôn ngữ học nghiên cứu văn học dân gian người Nga đưa ra khái niệm “giáo dục dân gian”: Ông cho rằng “nhân dân luôn có những hình dung và cái nhìn về cuộc sống rất minh triết, được đúc kết hàng trăm năm, ngàn năm mà vẫn rất gần, rất đúng với nhiều thời đại”.

Loại file: word - Số trang: 25 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Những trò chơi dân gian đã đến với trẻ thơ một cách nhẹ nhàng theo kiểu “vừa học, vừa chơi”, qua những bài đồng dao theo cách nói vần, đồng dao đã làm tốt chức năng biểu đạt ý, giáo dục nhận thức, bồi dưỡng tình cảm cho trẻ. Vậy tại sao không kết hợp việc học tập với những lời của một số bài đồng dao sưu tầm và viết lời mới kết hợpvới trò chơi dân gian tương ứng?

“Tiếng mẹ đẻ là cơ sở phát triển trí tuệ, là vốn quý của mọi tri thức “vì vậy việc rèn luyện kỹ năng diễn đạt cho trẻ qua việc đọc kể lại tác phẩm văn học là trang bị cho trẻ nhận thức thế giới xung quanh và mở rộng mối quan hệ với mọi người. Ngôn từ của đồng dao là một cách thức đơn giản mà có hiệu quả cao, nó gần gũi với cách nói vần vè, giàu nhịp điệu của ngôn ngữ nhi đồng. Nhiều bài đồng dao có lối kết cấu vòng tròn, trẻ có thể đọc đi đọc lại không chán, không kết thúc. Đồng dao có chức năng thoả mãn nhu cầu vui chơi của các em nhỏ do lời đồng dao gắn với trò chơi. Với những đặc điểm nổi bật về nội dung và nghệ thuật như vậy, đồng dao thực sự là một món ăn tinh thần không thể thiếu của trẻ em. Song hiện nay, số lượng của các bài đồng dao tuyển chọn trong chương trình giảng dạy cho trẻ mầm non còn quá hạn chế. Đặc biệt, nội dung chưa đủ phục vụ cho các chủ điểm giáo dục trẻ mầm non. Do vậy, khi dạy theo hướng đổi mới, giáo viên gặp nhiều khó khăn về tài liệu, lúng túng về phương pháp. Từ những lý do trên, tôi chọn để tài: “Sưu tầm một số bài đồng dao và viết lời mới cho bài đồng dao kết hợp với chơi trò chơi dân gian tương ứng để phát triển vốn từ cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi”, nhằm làm phong phú thêm mảng văn học dành cho lứa tuổi mầm non, giúp cho tôi và đồng nghiệp có thêm phương tiện để giáo dục trẻ nhỏ phát triển toàn diện..


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan