NCKHSPUD lớp 4: Nâng cao kết quả giải toán khó cho học sinh lớp 4 bằng phương pháp sơ đồ đoạn thẳng


          Các bài toán có lời văn mà  khó trong các đề thi học sinh giỏi, trong các tuyển tập sách bồi dưỡng và nâng cao… mặc dù không có cấu trúc phức tạp nhưng thường là loại toán trừu tượng với học sinh Tiểu học.

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Việc giải toán khó bằng phương pháp dùng sơ đồ đoạn thẳng là rất quan trọng vì  ta có thể thấy sơ đồ đoạn thẳng không chỉ đơn thuần dùng để tóm tắt bài toán mà còn là một công cụ giúp cho việc suy luận tìm ra cách giải toán. Sử dụng sơ đồ ta có thể làm cho các bài toán khó, phức tạp trở thành các bài toán đơn giản theo dạng cơ bản nên có thể dễ dàng giải được. Điều đó giúp các em phát triển tư duy của mình, sự có mặt của loại toán này trong các đề thi học sinh giỏi đã chứng tỏ vị trí của nó trong việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.

 

 1. Thực trạng

Qua thực tế giảng dạy tôi thấy  học sinh gặp rất nhiều khó khăn khi giải toán khó. Có thể  học sinh tìm ra đáp số nhưng thiếu lí luận chặt chẽ. Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng trên là:

1.1 Giáo viên:

- Một nguyên nhân chủ yếu mà tôi thấy xuất phát từ bản thân người dạy đã không gợi mở, kích thích được  tư duy toán học cho học sinh .

          – Một số ít giáo viên chưa chú ý đến việc đổi mới phương pháp giảng dạy dẫn đến việc truyền thụ kiến thức cho học sinh còn nặng nề, mang tính lí thuyết mà ít tính thực tiễn vì thế kĩ năng giải toán của học sinh còn hạn chế.

          – Trong giảng dạy, giáo viên chưa khắc sâu kiến thức trọng tâm đồng thời chưa dự kiến được hết những khó khăn, sai lầm  mà học sinh thường mắc phải nên chưa có những giải pháp kịp thời để giúp đỡ học sinh. Chính vì vậy mà chất lượng giảng dạy chưa đạt hiệu quả cao.

 1.2 Học sinh:

          – Học sinh chưa biết phân tích bài toán để tìm ra mối liên hệ giữa cái đã biết và cái phải tìm.

- Học sinh chưa nắm chắc các dạng toán, chưa nắm được dấu hiệu đặc trưng giữa từ ngữ và hình ảnh toán học đưa ra trong đề bài để xác định các dạng toán .

     * Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em nhưng tôi cho rằng : Học sinh chưa biết phân tích bài toán để tìm ra mối liên hệ giữa cái đã biết và cái phải tìm là một trong những nguyên nhân quan trọng nên  tôi chọn nguyên nhân này để có biện pháp khắc phục. 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan