NCKHSPUD lớp 2-Nâng cao hứng thú và kết quả học tập của HS qua việc ứng dụng công nghệ thông tin khi dạy Luyện từ và câu lớp 2


Thế giới hôm nay đang chứng kiến những đổi thay có tính chất khuynh đảo trong mọi hoạt động phát triển kinh tế – xã hội nhờ những thành tựu của công nghệ thông tin (CNTT). CNTT mở ra triển vọng to lớn trong việc đổi mới các phương pháp và hình thức dạy học. Những phương pháp dạy học theo cách tiếp cận kiến tạo, phương pháp dạy học theo dự án, dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề càng có nhiều điều kiện để ứng dụng rộng rãi.

Loại file: word - Số trang: 16 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Các hình thức dạy học như dạy học đồng loạt, dạy theo nhóm, dạy cá nhân cũng có những đổi mới trong môi trường công nghệ thông tin và truyền thông. Nhờ có máy tính điện tử mà việc thiết kế giáo án và giảng dạy trên máy tính trở nên sinh động hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách dạy theo phương pháp truyền thống, chỉ cần “bấm chuột”, vài giây sau trên màn hình hiện ra ngay nội dung của bài giảng với những hình ảnh, âm thanh sống động thu hút được sự chú ý và tạo hứng thú nơi học sinh.

Chữ viết là một trong những phát minh gây ấn tượng nhất, là thành tựu đánh dấu sự phát triển của nhân loại. Việc hình thành và xây dựng những thói quen tốt về chữ viết cho học sinh là một trong những nội dung giáo dục quan trọng. Mặt khác, chữ viết còn thể hiện nền văn hoá, sự tinh hoa của một dân tộc. Ông cha từ xưa đã có truyền thống hiếu học, coi trọng nhân tài, đặc biệt là những người “văn hay- chữ tốt”.

Do đó, mục tiêu cuối cùng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là nâng cao một bước cơ bản chất lượng học tập cho học sinh, tạo ra một môi trường giáo dục mang tính tương tác cao chứ không đơn thuần chỉ là “thầy đọc, trò chép” như kiểu truyền thống, học sinh được khuyến khích và tạo điều kiện để chủ động tìm kiếm tri thức, sắp xếp hợp lý quá trình tự học tập, tự rèn luyện của bản thân mình.

Bắt đầu ở lớp 2, trong môn Tiếng Việt, học sinh được học thêm  phân môn Luyện từ và câu. Ở phân môn này, học sinh phải tìm từ theo chủ điểm dựa vào khả năng quan sát tổng hợp và tư duy thực tế, tự động não, suy nghĩ, sắp xếp các từ để viết thành câu hoàn chỉnh theo các mẫu câu. Đây là bước nâng cao về tư duy và khả năng diễn đạt của học sinh. Qua thực tế giảng dạy, tôi nhận thấy do vốn từ của các em rất ít nên việc học phân môn Luyện từ và câu rất vất vả, khả năng tiếp thu của các em trong một lớp rất khác nhau. Chỉ một số ít có khả năng tiếp thu nắm  bài tốt còn phần đông là tiếp thu chậm. Mặt khác, việc chuẩn bị bài của học sinh chưa tốt, các em thiếu tham khảo, vốn sống, vốn hiểu biết thực tế còn ít. Đa số mỗi em chỉ có quyển sách Tiếng Việt là tư liệu chính. Để hỗ trợ việc dạy học các nội dung SGK có khá nhiều hình ảnh minh họa. Tuy nhiên hình ảnh trong sách mới đơn thuần là hình ảnh tĩnh, tranh ảnh chưa đẹp, chưa gây được hứng thú học tập cho học sinh đặc biệt là các em học sinh lớp 2. Do đó phải giúp học sinh mở rộng, phát triển vốn từ để các em có thể có vốn từ phong phú giúp cho chất lượng học tập phân môn Luyện từ và câu của lớp 2 được nâng lên là vấn đề mà tôi đặt ra. Giải pháp của tôi là sử dụng một số hình ảnh, âm thanh, phim ảnh… để dạy phân môn Luyện từ và câu lớp 2 thay thế hoặc bổ sung thêm các hình ảnh trong SGK và coi đó là nguồn cung cấp thông tin giúp giải nghĩa và mở rộng vốn từ cho các em.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan