NCKHSPUD lớp 2-Đề tài: “ Sử dụng Công nghệ thông tin nhằm nâng cao kĩ năng luyện nói trong phân môn kể chuyện theo tranh lớp 2 ”


Tiếng Việt là môn học có vị trí hết sức quan trọng.  Tiếng Việt cung cấp vốn ngôn ngữ, xây dựng nền tảng kiến thức ban đầu và còn là công cụ giúp cho học sinh học các môn học khác. Cùng với các phân môn khác như Tập đọc, Tập làm văn, Luyện từ và câu, Chính tả, Tập viết… phân môn Kể chuyện lớp 2 có một vai trò quan trọng góp  phần không nhỏ vào việc trau dồi, phát triển kỹ năng giao tiếp của học sinh, cung cấp và làm giàu vốn từ Tiếng việt cho học sinh.

Loại file: word - Số trang: 21 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Với tính chất thực hành toàn diện, tổng hợp, sáng tạo môn Kể chuyện sẽ giúp cho các em biết sử dụng Tiếng Việt một cách phù hợp trong quá trình giao tiếp, ứng xử hàng ngày cũng như trong quá trình lĩnh hội các tri thức khoa học. Qua thực tế cho thấy trong mỗi tiết Kể chuyện GV chỉ sử dụng các bức tranh trong SGK cho HS quan sát. Giáo viên  đã đưa ra hệ thống câu hỏi gợi mở dẫn dắt học sinh trả lời phát hiện vấn đề, giải quyết vấn đề. Kết quả là học sinh thuộc bài, những chưa có sự cảm nhận sâu sắc về nội dung câu chuyện vừa kể sự vận dụng vào thực tế chưa cao.

Với những lí do trên năm học 2013 – 2014 này tôi thực hiện nghiên cứu đề tài:

“ Sử dụng Công nghệ thông tin nhằm nâng cao kĩ năng luyện nói trong phân môn Kể chuyện theo tranh lớp 2 ”

Tôi đã tiến hành nghiên cứu trên hai nhóm tương đương: hai lớp 2 của Trường Tiểu học XXX. Lớp 2A1 là lớp thực nghiệm và 2A2 là lớp đối chứng. Lớp thực nghiệm được thực hiện giải pháp là thực hiện tốt việc sử dụng Công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả luyện nói trong phân môn Kể chuyện theo tranh. Kết quả cho thấy tác động đã có ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng diễn đạt của học sinh: lớp thực nghiệm có số học sinh đạt điểm tốt cao hơn lớp đối chứng.  Điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp thực nghiệm có giá trị trung bình là 8,5; điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp đối chứng là 7,8. Kết quả kiểm chứng t-test là:  p = 0,00001 (p < 0,05) tức là có sự khác biệt lớn  giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Điều đó chứng minh rằng  sử dụng  tốt Công nghệ thông tin đã  nâng cao hiệu quả luyện nói trong phân môn Kể chuyện theo tranh lớp 2.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan