NCKHSP Ngữ văn THCS, SKKN Ngữ văn THCS: Vận dụng phương pháp dạy học nêu vấn đề trong dạy văn bản tự sự trong chương trình Ngữ văn lớp 6.


NCKHSP Ngữ văn THCS, SKKN Ngữ văn THCS: Vận dụng phương pháp dạy học nêu vấn đề trong  dạy văn bản tự sự trong chương trình Ngữ  văn lớp 6.

Loại file: word - Số trang: 24 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/I. TãM T¾T §Ò TµI

Có thể nói môn ngữ văn có một vai trò quan trọng trong việc giáo dục tư tưởng tình cảm cho học sinh. Qua đó góp phần hình thành những con người có trình độ học vấn, tích cực chủ động trong cuộc sống đặc biệt là trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như hiện nay. Bên cạnh đó bộ môn ngữ văn còn giup học sinh biết yêu thương trân trọng cái đẹp, cái thiện, lên án, căm ghét cái ác, cái xấu từ đó có hành động suy nghĩ phù hợp.

Thực tế hiện nay do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin nhiều loại hình giải trí ra đời đã thu hút các em, khiến các em thích chơi hơn thích học, đặc biệt là học môn Ngữ Văn. Các em giành nhiều thời gian xem ti vi, lang thang trên Internet, chơi điện tử…hơn là học bài, đọc tác phẩm văn học, đọc tài liệu tham khảo. Và một thực tế nữa là các em đầu tư nhiều thời gian cho các môn tự nhiên, những môn học được xem là thời thượng (nếu đỗ đại học ra trường dễ kiếm việc làm), có học môn văn  chỉ là học đối phó, học tủ, học vẹt cho nên kết quả học tập ngày càng thấp. Vậy làm thế nào để các em yêu thích môn văn, từ đó chăm học, nâng cao kết quả học tập. Một trong số giải pháp mà tôi mạnh dạn lựa chọn để cải thiện tình hình đó là vận dụng phương pháp dạy học nêu vấn đề trong dạy các tác phẩm tự sự – trong chương trình Ngữ Văn 6.

Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm tương đương nhau về học lực. Đó là các em học sinh lớp 6A <gồm 17 em – nhóm A – nhóm thực nghiệm>; Nhóm B <gồm 17 em – nhốm đối chứng>. Nhóm thực nghiệm được thực hiện giải pháp thay thế ở các tiết : 21,22, 42. Nhóm đối chứng được dạy bình thường trong cùng thời gian và phạm vi trên.

Kết quả cho thấy giải pháp đã có tác động rất tích cực đến kết quả học tập của các em. Điểm số của các em nhóm thực nghiệm cao và đồng đều hơn so với nhóm đối chứng và các em đã yêu thích giờ văn hơn. Điều đó chứng tỏ rằng

“ Việc vận dụng phương pháp dạy học nêu vấn đề trong dạy các tác phẩm tự sự trong chương trình Ngữ Văn 6” đã nâng cao được hiệu quả giờ dạy, học sinh yêu thích và chăm học hơn.

 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan