IN LUÔN SKKN-NCKHSPUD Vật lí 6: HƯỚNG DẪN HỌC SINH THU THẬP, XỬ LÍ THÔNG TIN KHI NGHE GIẢNG VẬT LÍ


IN LUÔN SKKN-NCKHSPUD Vật lí 6: HƯỚNG DẪN HỌC SINH THU THẬP, XỬ LÍ THÔNG TIN KHI NGHE GIẢNG VẬT LÍ

Áp dụng: Viết sáng kiến kinh nghiệm Vật lí lớp 6, viết đề tài NCKHSPUD Vật lí lớp 6, Viết tiểu luận PPGD Vật lí 6

Loại file: word - Số trang: 15 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/IN LUÔN SKKN-NCKHSPUD Vật lí 6: HƯỚNG DẪN HỌC SINH THU THẬP, XỬ LÍ THÔNG TIN KHI NGHE GIẢNG VẬT LÍ

PHẦN II – NỘI DUNG

              I. CƠ SỞ LÝ LUẬN:

              Đối với môn vật lý , đặc biệt đối với học sinh THCS khi lần đầu tiên học sinh làm quen với môn vật lý một cách có hệ thống nó cung cấp cho học sinh những kiến thức vật lý phổ thông cơ bản có hệ thống và tương đối toàn diện cho học sinh, góp phần phát triển năng lực tư duy . Do đó yêu cầu người thầy phải tạo cho học sinh thấy hứng thú, yêu thích môn học. Bài giảng của thầy tạo được hấp dẫn cho học sinh, có hệ thống phù hợp với nhận thức của học sinh, rèn thao tác tư duy cho học sinh từ dễ đến khó. Tạo ra các tình huống có vấn đề và hướng dẫn học sinh suy nghĩ giải quyết vấn đề đó tự tìm ra chân lý phát huy hết tính tích cực chủ động của học sinh chiếm lĩnh tri thực. Để giải quyết các tình huống có vấn đề, khâu đặc biệt quan trọng đó là thu thập thông tin về vấn đề đó của học sinh. Trong dạy học vật lý, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

- Kiến thức mà học sinh xây dựng và tiếp thu được không đơn giản có từ   những gì ngươi khác mang đến cho họ.

- Việc hiểu một kiến thức nào đó đều phải dựa trên việc thiết lập các mối quan hệ. Những thông tin vụn vặt, tách rời nhau sẽ nhanh chóng bị quên và không lưu lại trong trí nhớ của học sinh .

- Việc xây dựng kiến thức phụ thuộc vào các quan niệm đã có trước đó.

- Do đó việc thu thập thông tin đầy đủ, rõ ràng, lô gic, và xử lý tốt các thông tin đó là tiền đề giải quyết vấn đề hình thành kiến thức mới.

 

          II . CƠ SỞ THỰC TIỄN :

Khi dạy học theo phương pháp mới chúng ta thường đề cập tới vấn  đề thu thập và xử lý thông tin của học sinh. Vậy nguồn thông tin cung cấp cho học sinh là gì ? Hướng dẫn học sinh thu thập thông tin như thế nào ?

Trong sách giáo khoa vật lý các nguồn thông tin chủ yếu được học sinh xử dụng trong quá trình hình thành kiến thức mới là :

-         Kinh nghiệm của học sinh.

-         Quan sát thực tiễn.

-         Các kênh hình, kênh chữ.

-         Các thí nghiệm biểu diễn của giáo viên hay học sinh tự tiến hành.

-                     Thông tin cung cấp ( thông báo ) của giáo viên .


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan