In luôn Sáng kiến kinh ngnhiệm Sinh học lớp 10: XÂY DỰNG CÁC CHỦ ĐỀ TÍCH HỢP LIÊN MÔN TRONG DẠY HỌC SINH HỌC 10


In luôn Sáng kiến kinh ngnhiệm Sinh học lớp 10: XÂY DỰNG CÁC CHỦ ĐỀ TÍCH HỢP LIÊN MÔN TRONG DẠY HỌC SINH HỌC 10

Loại file: word - Số trang: 25 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/In luôn Sáng kiến kinh ngnhiệm Sinh học lớp 10: XÂY DỰNG CÁC CHỦ ĐỀ TÍCH HỢP LIÊN MÔN TRONG DẠY HỌC SINH HỌC 10

In luôn Sáng kiến kinh ngnhiệm Sinh học lớp 10: XÂY DỰNG CÁC CHỦ ĐỀ TÍCH HỢP LIÊN MÔN TRONG DẠY HỌC SINH HỌC 10

2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Giảng dạy môn Sinh học lớp 10

Mô tả giải pháp đã biết: (Mô tả giải pháp đã biết; ưu điểm, hạn chế của giải pháp đã, đang áp dụng tại cơ quan đơn vị)

 

Trong những năm qua, cùng với việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục thì đổi mới phương pháp giảng dạy cũng được ngành giáo dục quan tâm. Trong đó, có việc giảng dạy kiến thức theo hình thức “Tích hợp liên môn”.

 

Khi mới thực hiện dạy học theo hình thức tích hợp liên môn, việc triển khai khá lúng túng, giáo viên thường tìm tòi biện pháp tích hợp hoặc tình huống tích hợp thực hiện theo từng bài. Dạy đến đâu, nghĩ tình huống tích hợp đến đó. Việc thực hiện giảng dạy tích hợp liên môn như vậy đôi khi dẫn tới sự lúng túng của giáo viên, tích hợp một cách gượng ép và hiệu quả việc giảng dạy tích hợp mỗi bài dạy không cao, nhiều khi sai bản chất của việc dạy học theo hình thức tích hợp liên môn, dẫn tới hiệu ứng ngược. Đôi khi, do cố gắng gò ép liên môn vào một vấn đề, người dạy không tìm hiểu kỹ kiến thức các môn học khác dẫn tới giải quyết tình huống chưa đúng.

 

Để việc giảng dạy tích hợp liên môn được thực hiện đúng, người dạy cần có cái nhìn tổng quát trong chương trình giáo dục phổ thông, từ đó xây dựng được các chủ đề dạy học theo hướng tích hợp liên môn trong chương trình. Sau khi có các chủ đề tích hợp liên môn, giáo viên triển khai trong từng tiết dạy học một cách thuận tiện, giúp tiết học sinh động, nâng cao tích tích cực, chủ động của học sinh và góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục.

 

Hiện nay, sách giáo khoa phổ thông được biên soạn theo hình thức “vòng tròn đồng tâm”. Có nghĩa là, cùng một vấn đề viết trong sách nhưng kiến thức được nâng cao dần qua các khối – lớp. Vì vậy, để xây dựng được các chủ đề tích hợp liên môn cần phải nắm được nội dung kiến thức liên quan, đặc biệt là kiến thức các bộ môn từ lớp 6 đến lớp 12.  


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan