In luôn Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn lớp 9: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MÔN NGỮ VĂN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC.


In luôn Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn lớp 9: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MÔN NGỮ VĂN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC.

Áp dụng: Viết SKKN Ngữ văn 9, Viết đề tài NCKHSPUD Ngữ văn 9, Viết tiểu luận PPDH Ngữ văn 9 …..

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/In luôn Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn lớp 9: NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG MÔN NGỮ VĂN BẰNG PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG BẢN ĐỒ TƯ DUY TRONG DẠY HỌC.

PHẦN I. MỞ ĐẦU

     I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

            Dạy học nói chung, dạy Ngữ văn nói riêng, điều quan trong nhất là làm thức dậy được tình yêu, niềm say mê đối với môn học. Hiện nay, tri thức trong các môn học ở hầu hết các cấp học đang trở lên quá tải với cả  giáo viên và học sinh, điều này đã tạo ra hàng loạt những áp lực và nghịch lý: Thời gian có hạn mà kiến thức thì vô cùng; môn học thì quá tải mà sức học của học sinh có hạn. Những nghịch lý trên là những rào cản làm người dạy và người học đều thấy nản lòng. Vậy làm thế nào để có thể hạn chế được các rào cản trên? Trong giờ giảng Ngữ văn, vấn đề không chỉ là ngôn ngữ, lời bình của người thầy mà còn đòi hỏi phương pháp dạy học của người thầy. Phương pháp dạy học là một trong những yêu cầu quan trọng đối với sự thành công trong giờ giảng dạy của giáo viên, học tập của học sinh. BĐTD ( Bản đồ tư duy) là một trong những phương pháp dạy học tương đối hiệu quả. Phương pháp dạy học bằng BĐTD không chỉ giải quyết được vấn đề quá tải đối với kiến thức, đơn giản hóa kiến thức của môn học mà nó còn giúp học sinh có khả năng nhớ kiến thức lâu hơn, tránh sự nhàm chán đối với môn học, đặc biệt là bộ môn Ngữ văn.

 

II. CƠ SỞ KHOA HỌC VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU

1. Cơ sở lí luận:

     Ngữ văn là một môn học thuộc nhóm khoa học xã hội. Đây là môn học có vai trò rất quan trọng trong đời sống và trong sự phát triển tư duy của con người. Đồng thời môn học này có tầm quan trọng trong việc giáo dục quan điểm, tư tưởng, tình cảm cho học sinh. Mặt khác nó cũng là môn học thuộc nhóm công cụ, môn văn còn thể hiện rõ mối quan hệ với rất nhiều các môn học khác trong các nhà trường phổ thông. Học tốt môn văn sẽ tác động tích cực tới các môn học khác và ngược lại, các môn học khác cũng góp phần học tốt môn Ngữ văn. Điều đó đặt ra yêu cầu tăng cường tính thực hành, giảm lí thuyết, gắn học với hành, gắn kiến thức với thực tiễn hết sức phong phú, sinh động của cuộc sống. Thế hệ học sinh ngày nay rất ít em có thiện chí, hứng thú trong  việc học môn Ngữ văn, ch­ưa nắm được vai trò quan trọng  của môn Ngữ văn đối với đời sống và trong sự phát triển t­ư duy của con ng­ười. 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan