Đề tài Skkn-nckhspud Toán 12 in luôn: GIÚP HỌC SINH PHÁT HIỆN VÀ TRÁNH NHỮNG SAI LẦM TRONG KHI GIẢI TOÁN VỀ TÍCH PHÂN


Đề tài Skkn-nckhspud Toán 12 in luôn: GIÚP HỌC SINH PHÁT HIỆN VÀ TRÁNH NHỮNG SAI LẦM TRONG KHI GIẢI TOÁN VỀ TÍCH PHÂN

 

Áp dụng: Viết sáng kiến kinh nghiệm toán lớp 12, Viết đề tài NCKHSPUD toán 12, Viết tiểu luận PPGD toán lớp 12, ..

Loại file: word - Số trang: 35 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Đề tài Skkn-nckhspud Toán 12 in luôn: GIÚP HỌC SINH PHÁT HIỆN VÀ TRÁNH NHỮNG SAI LẦM TRONG KHI GIẢI TOÁN VỀ TÍCH PHÂN

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường, sự xuất hiện nền kinh tế tri thức trong tương lai đòi hỏi người lao động phải thực sự năng động, sáng tạo và có những phẩm chất thích hợp để bươn chải vươn lên trong cuộc cạnh tranh khốc liệt này. Việc thu thập thông tin, dữ liệu cần thiết ngày càng trở lên dễ dàng nhờ các phương tiện truyền thông tuyên truyền, máy tính, mạng internet .v.v. Do đó, vấn đề quan trọng đối với con người hay một cộng đồng không chỉ là tiếp thu thông tin, mà còn là xử lý thông tin để tìm ra giải pháp tốt nhất cho những vấn đề đặt ra trong cuộc sống của bản thân cũng như của xã hội.

Như vậy yêu cầu của xã hội đối với việc dạy học trước đây nặng về việc truyền thụ kiến thức thì nay đã thiên về việc hình thành những năng lực hoạt động cho học sinh. Để đáp ứng yêu cầu mới này cần phải thay đổi đồng bộ các thành tố của quá trình dạy học về mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức, phương tiện, cuối cùng là khâu kiểm tra đánh giá.

- Hiện nay mục tiêu giáo dục cấp THPT đã được mở rộng, các kiến thức và kỹ năng được hình thành và củng cố để tạo ra 4 năng lực chủ yếu :

+ Năng lực hành động

+ Năng lực thích ứng

+ Năng lực cùng chung sống và làm việc

+ Năng lực tự khẳng định mình.

Trong đề tài này tôi quan tâm để đi khai thác đến 2 nhóm năng lực chính là “Năng lực cùng chung sống và làm việc” và “Năng lực tự khẳng định mình” vì kiến thức và kỹ năng là một trong những thành tố của năng lực học sinh.

Trong quá trình giảng dạy thực tế trên lớp một số năm học, tôi đã phát hiện ra rằng còn rất nhiều học sinh thực hành kỹ năng giải toán còn kém trong đó có rất nhiều học sinh(4555 %) chưa thực sự hiểu kỹ về khái niệm và làm bài toán về nguyên hàm – tích phân và trong khi thực hiện các phép toán về tích phân rất hay có sự nhầm lẫn hiểu sai đầu bài, thực hiện sai mục đích, tôi thấy học sinh nhận đề bài khi làm về tích phân được các thầy cô giáo phát đề song thường có thói quen đọc qua loa là làm ngay tức khắc, miễn là áp dụng đúng công thức là được, điều đó là tình trạng trung của học sinh ngày nay, khi gặp những bài toán về tích phân không theo công thức nào, một dạng nào cả thì học sinh hết sức lúng túng .Việc giúp học sinh phát hiện và nhìn nhận ra sự nhầm lẫn và giúp các em tránh được sự nhầm lẫn đó là một công việc vô cùng cần thiết và cấp bách nó mang tính đột phá và mang tính thời cuộc rất cao, giúp các em có một năng lực thực sự am hiểu vững chắc về lượng kiến thức tích phân tạo nền móng để tiếp tục nghiên cứu các dạng toán cao hơn sau này.

II – Mục đích nghiên cứu :

- Do thời gian có hạn nên tôi nghiên cứu sáng kiến kinh nghiệm này với mục đích như sau :

+ Giúp giáo viên toán THPT quan tâm hơn đến một phương pháp dạy học tích cực rất dễ thực hiện.

+ Giúp giáo viên toán THPT nói chung và giáo viên dạy toán 12 THPT nói riêng có thêm thông tin về Phương pháp dạy học tích cực này nhằm giúp họ dễ ràng phân tích để đưa ra biện pháp tối ưu khi áp dụng phương pháp vào dạy học và trong sáng kiến này cũng tạo cơ sở để các Giáo viên khác xây dựng sáng kiến khác có phạm vi và quy mô xuyên suốt hơn.

+ Qua sáng kiến này tôi muốn đưa ra một số lỗi mà học sinh hay mắc phải trong quá trình lĩnh hội kiến thức ở chương NGUYÊN HÀM – TÍCH PHÂN để từ đó có thể giúp học sinh khắc phục các lỗi mà các em hay mắc phải trong quá trình giải bài tập hoặc trong thi cử, kiểm tra… Cũng qua sáng kiến này tôi muốn giúp Giáo viên toán 12 có thêm cái nhìn mới sâu sắc hơn, chú ý đến việc rèn luyện kỹ năng thực hành giải toán về nguyên hàm – tích phân cho học sinh để từ đó khai thác hiệu quả và đào sâu suy nghĩ tư duy lôgic của học sinh giúp học sinh phát triển khả năng tiềm tàng trong con người học sinh.

+ Qua sáng kiến này tôi cũng tự đúc rút cho bản thân mình những kinh nghiệm để làm luận cứ 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan