Đề tài Nghiên cứu KHSPUD mầm non 5 tuổi: Làm thế nào để phát triển các lĩnh vực cho trẻ 5 tuổi thông qua việc tổ chức hoạt động góc.


Đề tài Nghiên cứu KHSPUD mầm non 5 tuổi: Làm thế nào để phát triển các lĩnh vực cho trẻ 5 tuổi thông qua việc tổ chức hoạt động góc.

Loại file: pdf - Số trang: 0 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Đề tài Nghiên cứu KHSPUD mầm non 5 tuổi: Làm thế nào để phát triển các lĩnh vực cho trẻ 5 tuổi thông qua việc tổ chức hoạt động góc.

                        PHẦN I- TÓM TẮT ĐỀ TÀI

Sinh thời, Bác Hồ đã dạy :

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.”

Thật đúng như vậy, trẻ em nói chung và trẻ mầm non nói riêng là những chồi non, lộc biếc. Trẻ em là hạnh phúc của mọi nhà, là tương lai của đất nước. Việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em không chỉ là trách nhiệm của mọi người mà là của toàn xã hội. Giáo dục mầm non là nghành học mở đầu trong hệ thống giáo dục quốc dân, chiếm vị trí quan trọng, đặt nền móng cho việc hình thành nhân cách sau này của trẻ.

Đây là thời điểm mấu chốt và quan trọng nhất, thời điểm này tất cả mọi việc đều bắt đầu: bắt đầu ăn, bắt đầu nói, bắt đầu nghe, nhìn và vận động bằng đôi tay của mình…Tất cả những hoạt động đó đều tạo nên những thói quen, hành vi cho trẻ sau này. Đối với trẻ mầm non, vui chơi là hoạt động chủ đạo. Thông qua hoạt động vui chơi, mà dặc biệt là hoạt động góc giúp trẻ củng cố kiến thức, kỹ năng đã học và phát triển các lĩnh vực cho trẻ: thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm- xã hội. Với trẻ 5 tuổi, lúc này trẻ cũng đã được tiếp thu và lĩnh hội một số kiến thức từ cô giáo, bạn bè, người thân. Đồng thời, trẻ cũng đã có một số kinh nghiệm từ lúc trẻ còn 3,4 tuổi. Nếu hàng ngày, trẻ được tham gia vào môi trường hoạt động góc, trẻ được đếm, phát âm chữ và số, sắp xếp, phân nhóm phân loại ở góc học tập. Trẻ được vẽ, nặn, tô màu, xé dán, trang trí, làm đồ chơi trong góc nghệ thuật và được lắp ghép, mô phỏng, xếp hình khi chơi xây dựng,…có hiệu quả thì các lĩnh vực đó không những được củng cố mà còn được phát triển tốt hơn – làm tiền đề cho trẻ bước vào trường tiểu học.

Trên thực tiễn hiện nay: cách lựa chọn, xây dựng, tổ chức hoạt động góc cho trẻ đã được các giáo viên chú ý. Tuy nhiên, một số giáo viên đã chưa nghiên cứu kỹ để tìm ra những góc chơi, trò chơi và nguyên học liệu phù hợp với chủ đề chơi, các trò chơi còn mang tính thụ động, áp đặt trẻ. Vì thế, trong quá trình chơi, trẻ dễ bị nhàm chán, không hứng thú với vai chơi, trò chơi của mình. Từ đó, cũng chưa phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo và chưa phát triển được các lĩnh vực cho trẻ.

Chính vì lẽ đó, tôi đã tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra một số biện pháp tổ chức hoạt động góc nhằm phát triển các lĩnh vực cho trẻ. Tôi đã dùng phương pháp thực nghiệm. Tôi lấy 40 trẻ ở 2 lớp chia làm 2 nhóm để tiến hành thực nghiệm:

. Nhóm lớp đối chứng: 20 trẻ

. Nhóm lớp thực nghiệm: 20 trẻ

Tôi đã tiến hành đo đầu vào của 2 lớp theo các tiêu chí sau:

Kỹ năng thể hiện vai chơi của trẻ trong các trò chơi ở hoạt động góc.

Sự hứng thú, tích cực trong quá trình chơi.

Sự phát triển của các lĩnh vực trong và sau khi chơi.

Tiếp theo, tôi tiến hành thực nghiệm, tác động các biện pháp của mình vào nhóm thực nghiệm, còn nhóm đối chứng để nguyên phương pháp hiện hành. Tôi lại tiếp tục đo đầu ra của cả 2 nhóm sau khi thực nghiệm. Tôi thấy, lớp thực nghiệm đã đạt kết quả cao hơn lớp đối chứng.

Vì lẽ đó, tôi thấy các biện pháp mình đưa ra mang lại kết quả rõ rệt.

                                PHẦN II – GIỚI THIỆU

Trườngmầm non Đông Hải I nằm trên địa bàn phường Đông Hải I. Trường tuy có diện tích còn nhỏ hẹp nhưng đã được ban giám hiệu quan tâm, tham mưu với lãnh đạo cấp trên tu sửa lớp học và cơi nới hành lang để tận dụngdiện tích cho trẻhoạt động – đặc biệt là tạokhông gian để trẻ chơi hoạt động góc. Nhà trường cũng đã đầu tư mua sắm đồ dùng, đồ chơi, nguyên học liệu cho trẻ đầy đủ.

Đa số giáo viên ở trường tôi đều có trình độ chuẩn và trên chuẩn. Tất cả các giáo viên đã chú ý đến việc lựa chọn, xây dựng, tổ chức hoạt động góc cho trẻ. Tuy nhiên, môi trường hoạt động ấy còn đơn điệu, chưa sáng tạo nên trẻ dễ nhàm chán, không hứng thú. Từ đó, chưa phát triển được các lĩnh vực: thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ và tình cảm – xã hộicho trẻ một cách tốt nhất.

Đối với trẻ, hầu hết các cháu đều khỏe mạnh, nhanh nhẹn, được bố mẹ rất quan tâm và chăm sóc chu đáo. Bên cạnh đó, vẫn còn một số cháu rụt rè, chưa thực sự tự tin vào vai chơi mà mình đã chọn nên đã chưa bộc lộ được các kỹ năng chơi một cách tối đa. Cho nên, các lĩnh vực phát triển của trẻ còn bị hạn chế. Từ những lí do trên, tôi đã mạnh dạn nghiên cứu và đưa ra một  số biện pháp tổ chức hoạt động góc vào thực nghiệm cho trẻ ở lớp tôi .

1. Giải pháp thay thế:

Đối với trẻ mầm non: học mà chơi, chơi mà học. Các cháu vừa được học, lại vừa được chơi, thông qua chơi để cung cấp, củng cố các kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho trẻ. Chính vì lẽ đó, giáo viên xây dựng, tổ chức hoạt động góc phù hợp với chủ đề chơi, phù hợp với trẻ và có sự sáng tạo cao sẽ gây hứng thú cho trẻ.Trẻ tham gia chơi, được đóng vai mình thích, được sử dụng các nguyên học liệu, đồ dùng đồ chơi để tái tạo hành động vai của mình. Qua đó, trẻ được củng cố, phát triển những kiến thức, kỹ năng đã có.

Muốn làm được điều đó, trước hết, tôi phải lựa chọn nội dung và trò chơi ở các góc phù hợp với chủ đề. Bởi vì các trò chơi phù hợp với chủ đề thì mới có thể củng cố kiến thức và phát triển các kỹ năng cần thiết mà tôi mong muốn của chủ đề học đó.

Khi tổ chức cho trẻ tham gia vào hoạt động góc, tôi để trẻ tự nhận vai chứ không gò ép, áp đặt trẻ. Tôi luôn bao quát, khích lệ trẻ chơi và giúp đỡ khi thực sự thấy trẻ gặp khó khăn.

Xây dựng, tổ chức hoạt động góc cho trẻ là một công việc đòi hỏi phải có sự đầu tư về nội dung, về nguyên học liệu và về cách tổ chức hướng dẫn của cô giáo. Khi xây dựng, cần nghiên cứu một số biện pháp sau:

1. Lựa chọn nội dung và trò chơi phù hợp với chủ đề.

  1. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, đồ chơi và nguyên học liệu cho trẻ.
  2. Xây dựng môi trường hoạt động mở, tạo không khí thân thiện cho trẻ.
  3. Đàm thoại với trẻ về nội dung chơi ở các góc chơi để trẻ biết được sẽ chơi những gì và chơi như thế nào.
  4. Tổ chức cho trẻ chơi. Trẻ được tự nhận vai mình thích và vào các góc chơi. Cô là người bao quát trẻ chơi.

Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan