Đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng: Nâng cao hiệu quả làm bài văn nghị luận thông qua việc thực hiện các thao tác cơ bản phát huy tính sáng tạo của học sinh.


Đề tài nghiên cứu khoa  học sư phạm ứng dụng: Nâng cao hiệu quả làm bài văn nghị luận thông qua việc  thực hiện các thao tác cơ bản phát huy tính sáng tạo của học sinh.

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/I – TÓM TẮT

Trong những năm gần đây các trường THPT đã xuất hiện ngày càng nhiều tiết dạy tốt áp dụng một số phương tiện dạy học hiện đại , kết hợp với việc sử dụng công nghệ thông tin, phát huy được tính tích cực, chủ động chiếm lĩnh trí thức của học sinh.Tuy nhiên học sinh đã quen với việc học theo từng bài với hình thức cả lớp,chủ yếu vẫn quen lối học thụ động thầy giảng –trò nghe hoặc giảng giải xen kẽ vấn đáp. Giải pháp của tôi là áp dụng linh hoạt phương pháp dạy học có sáng tạo kích thích sự phát triển tư duy và khả năng vận dụng các thao tác lập luận trong văn nghị luận của học sinh.

Để phát huy tính tích cực chủ động trong quá trình nhận thức của học sinh  trước hết tôi đã tìm hiều kỹ lưỡng những quan điểm lý luận về dạy học hiện đại, đặc biệt là các kỹ thuật dạy học phát triển tư duy. Tiếp đó tôi đã biên soạn phần nội dung bài học nhằm nâng cao hiệu quả làm bài văn nghị luận thông qua việc  thực hiện các thao tác cơ bản, theo nội dung chương trình và thực hiện thực nghiệm sư phạm trong 3 tiết tại lớp 11B5 trường THPT XXXX. Để đánh giá tính khả thi của đề tài tôi đã lựa chọn lớp 11B3 làm đối chứng và thực hiện một bài kiểm tra với nội dung tương đương cho cả hai lớp.

Mặc dù kết quả thu được vẫn còn khiêm tốn nhưng cũng thấy được những vượt trội về ý thức và kỹ năng tiếp thu kiến thức, ý thức tự học, tự vươn lên bằng khả năng độc lập sáng tạo của học sinh. Nhìn chung sau khi được rèn luyện kỹ năng, các thao tác làm văn nghị luận hầu hết học sinh đã có cái nhìn tổng quát, phân tích theo các lôgíc nhất định thể hiện tính phong phú và đa dạng.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan