Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 5: Đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng: Giải pháp giúp học sinh lớp 5 làm tốt các bài tập làm văn tả cảnh


Trong chương trình Tiểu học, môn Tiếng Việt là một môn học quan trọng góp phần phát triển ngôn ngữ ở học sinh đồng thời chi phối nhiều môn học khác. Dạy tiếng Việt là dạy phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện ở tất cả các mặt: nghe, nói, đọc, viết. Bộ môn Tiếng Việt có các phân môn: Tập đọc, Tập viết, Chính tả, Luyện từ và câu, Kể chuyện và Tập làm văn. Mỗi phân môn có vai trò và nhiệm vụ khác nhau; mỗi phân môn rèn cho học sinh một số kĩ năng nhất định.

Loại file: word - Số trang: 25 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Tập làm văn là một phân môn chiếm thời lượng khá lớn trong môn Tiếng Việt ở Tiểu học. Đây là phân môn mang tính tổng hợp, sáng tạo, thực hành từ các phân môn khác của bộ môn Tiếng Việt. Nó không chỉ rèn kĩ năng nghe – nói – đọc – viết cho học sinh mà còn giúp các em phát triển tư duy, óc sáng tạo, bồi dưỡng vốn sống và hình thành nhân cách. Dạy Tập làm văn là rèn cho học sinh kĩ năng tạo lập văn bản bằng cách nói hoặc viết. Người giáo viên phải lựa chọn những phương pháp và hình thức dạy học sao cho phù hợp để các em tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng mà không nhàm chán.

Phân môn tập làm văn được chia thành nhiều mảng trong đó văn tả cảnh là một trong những mảng quan trọng giúp học sinh phát triển khả năng quan sát và “vẽ” lại cảnh vật bằng ngôn từ. Qua đó giúp các em học sinh biết cách cảm nhận cái hay, cái đẹp trong cuộc sống, biết bảo vệ và xây dựng cuộc sống này trở nên tươi đẹp hơn. Đây là một mảng kiển thức rất hay song rất khó để học sinh thực hiện tốt. Chính vì vậy học sinh rất ngại khi thực hiện các bài tập làm văn thuộc dạng này.

Hiểu được tầm quan trọng của phân môn Tập làm văn nói chung và văn tả cảnh nói riêng, hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, nhằm góp phần đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng học sinh trong nhà trường, tôi xin mạnh dạn đưa ra một số ý kiến nhỏ về: “Một số giải pháp giúp học sinh lớp 5 làm tốt bài tập làm văn tả cảnh” .


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan