Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: Rèn phát âm cho học sinh thông qua biện pháp chữa lỗi phát âm cho hs lớp 1


I. TÓM TẮT

        Môn Tiếng Việt ở trường Tiểu học có vai trò vô cùng quan trọng là hình thành cho học sinh 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết cho học sinh. Việc đọc tốt, phát âm chuẩn, nó sẽ giúp các em phát triển tư duy, cảm nhận cái hay, cái đẹp trong mỗi bài học, hiểu được nghĩa của tiếng, từ mình vừa đọc và các em có thể nắm được kho tàng tri thức của loài người. Mặt khác việc phát âm đúng sẽ giúp học sinh có kĩ năng đọc đúng, từ đó đọc hay; hiểu đúng từ ngữ, từ đó vận dụng tốt để rèn kĩ năng nói và viết một cách chuẩn xác. Ngoài ra phát âm đúng còn giúp các em tự tin trong giao tiếp, và mạnh dạn trình bày ý kiến của mình trước đám đông, trước tập thể…

Loại file: word - Số trang: 22 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Điều này có ảnh hưởng đến hình thành nhân cách mỗi con người. Việc phát âm chuẩn ở lớp 1có vai trò vô cùng quan trọng, giúp các em đọc thành thạo đồng thời khi lên các lớp trên các em học sẽ vững vàng và có điều kiện học các môn học khác có trong chương trình được tốt hơn. Để làm được điều đó điều đầu tiên người giáo viên phải làm là nắm được tâm lí của học sinh, dạy học phải mang tính chuẩn xác, khoa học. Nhưng trong thực tế hiện nay việc đọc và phát âm của học sinh còn nhiều hạn chế, các em chưa đọc được như mong muốn, nhiều em còn đọc và phát âm sai những phụ âm đầu, hoặc phát âm sai vần, sai cả dấu thanh.Trong thực tế để dẫn tới những tình trạng trên là do những nguyên nhân sau: 

- Do ảnh hưởng của cách phát âm điạ phương.

- Không phân biệt được phạm vi sử dụng âm.

- Phát âm sai là do giao tiếp với gia đình và không được sửa kịp thời.

      Vậy làm cách nào để sửa lỗi phát âm cho học sinh phát âm ít sai và tiến tới sửa được triệt để cho các em luôn là điều trăn trở của  tôi cũng như các giáo viên giảng dạy lớp 1. Vì những lí do trên tôi đi nghiên cứu đề tài ” Rèn phát âm thông qua việc chữa lỗi phát âm cho học sinh lớp 1“.

      


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan