Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: Nâng cao kĩ năng viết chữ đẹp thông qua các kĩ thuật viết chữ cho học sinh lớp 1A


I. TÓM TẮT.

 

Một trong những hạnh phúc lớn nhất của trẻ là được đến trường, được học đọc, học viết. Học chữ chính là công việc đầu tiên khi các em đến trường. Biết đọc, biết viết thì cả một thế giới mới rộng lớn mênh mông sẽ mở ra trước mắt các em.

    Tiểu học là bậc học nền tảng mà nhất là lớp 1, dạy Tiếng Việt và tập viết là chúng ta đã trao cho các em chìa khóa để mở ra những cánh cửa bước vào tương lai, là công cụ để các em vận dụng suốt đời.

Loại file: word - Số trang: 23 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/     Cố vấn Phạm Văn Đồng đã nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho học sinh tính cẩn thận, tính kỷ luật, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thày và bạn mình”. Rèn chữ viết chính là rèn nết người.

        Vì vậy dạy chữ chính là dạy người

  Thực tế hiện nay, chữ viết của các em học sinh lớp 1 chưa đẹp, chưa đúng mẫu, sự liên kết giữa các nét chữ hoặc liên kết giữa các chữ cái chưa chuẩn, tốc độ viết còn chậm, học sinh sử dụng nhiều loại bút – nhiều màu mực để viết bài nên còn hạn chế trong việc giữ gìn “vở sạch – viết chữ đẹp”.. Ngoài ra cách cầm bút và tư thế ngồi viết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chữ viết nhất là những bệnh học đường: cong vẹo cột sống, cận thị… Đây là một mảng quan trọng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng học sinh và được các trường quan tâm. Nâng cao chất lượng giờ dạy để học sinh viết đúng, viết nhanh, viết đẹp thì phong trào “vở sạch – chữ đẹp” mới có chất lượng.

   Đây là một vấn đề thôi thúc  tôi nghiên cứu đề tàiNâng cao  kĩ năng viết chữ đẹp thông qua các kĩ thuật viết chữ cho học sinh lớp 1A ”         

   Giải pháp của tôi là sử dụng phuơng pháp dạy học tích cực và quan tâm đến học sinh nhất là  rèn cách cầm bút, tư thế ngồi viết  và các kĩ thuật viết chữ để giúp các em học sinh lớp 1A có kĩ năng viết đúng, viết  đẹp.

 

   Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm tương đương; hai lớp 1 trường Tiểu học Thụy Hương. Lớp 1A là lớp thực nghiệm và lớp 1B là lớp đối chứng. Lớp thực nghiệm được thực hiện giải pháp thay thế khi dạy giáo viên chú ý rèn tư thế ngồi viết và cách cầm bút của học sinh.Kết quả cho thấy tác động có ảnh hưởng rõ rệt đến kết quả học tập của HS. Lớp thực nghiệm đạt kết quả cao hơn lớp đối chứng. Điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp thực nghiệm có giá trị trung bình là 8,29. Điểm bài kiểm tra đầu ra của lớp đối chứng có giá trị trung bình là 7,29. Kết quả kiểm chứng  cho thấy sự khác biệt lớn điểm TB của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Kết quả kiểm chứng T-Test cho thấy p < 0,05 có nghĩa là có sự khác biệt lớn giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng. Điều đó chứng minh rằng tác động đã có ảnh hưởng lớn đến chất lượng chữ viết  của  học sinh.

 

II. GIỚI THIỆU.

 

 Chữ viết là một công cụ dùng để giao tiếp và trao đổi thông tin, là phương tiện để ghi chép và tiếp nhận những tri thức văn hóa, khoa học và đời sống…Việc dạy cho học sinh biết chữ là việc quan trọng của môn Tiếng Việt 1.

 

Đặc điểm đôi tay trẻ khi viết:

          - Tay trực tiếp điều khiển quá trình viết của trẻ. Các cơ và xương bàn tay của trẻ đang độ phát triển nhiều chỗ còn sụn nên cử động các ngón tay vụng về, chóng mệt mỏi.

- Khi cầm bút các em có tâm lý sợ rơi. Điều này gây nên một phản ứng tự nhiên là các em cầm bút chặt, các cơ tay cứng nên khó di chuyển.

- Muốn có thói quen viết chữ nhẹ nhàng, thoải mái, trước hết học sinh phải biết kỹ thuật cầm bút bằng ba ngón tay (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa), bàn tay phải có điểm tựa là mép cùi của bàn tay. Cầm bút phải tự nhiên, đừng quá chặt sẽ khó vận động, nếu lỏng quá sẽ không điều khiển được bút.

- Nếu các em cầm bút sai kỹ thuật bằng 4 đến 5 ngón tay, khi viết vận động cổ tay, cánh tay thì các em sẽ mau mệt mỏi, sức chú ý kém, kết quả chữ viết không đúng và nhanh được.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan