Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: Một số giải pháp rèn kĩ thuật viết đúng, viết nhanh, viết đẹp cho học sinh lớp 1


PHẦN I. TÓM TẮT

            Một trong những hạnh phúc lớn nhất của trẻ là được đến trường, được học đọc, học viết, cả một thế giới mới mở ra trước mắt các em. Tiểu học là bậc học nền tảng, dạy Tiếng Việt và tập viết Tiếng Việt là chúng ta đã trao cho các em chìa khóa để mở ra những cánh cửa bước vào tương lai, là công cụ để các em vận dụng suốt đời. Ngoài ra tập viết còn góp phần quan trọng vào việc rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt như tính cẩn thận, tinh thần kỉ luật và óc thẩm mĩ.

Loại file: word - Số trang: 11 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và bạn đọc bài vở của mình”. Hay người xưa cũng đã từng nói: “Nét chữ – nết người”. Qua câu nói đó người xưa muốn nói với các thế hệ đi sau rằng chữ viết là thể hiện tính cách của con người và thông qua rèn luyện chữ viết mà giáo dục nhân cách con người.

          Một trong 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì kĩ năng viết là khó nhất. Viết đúng, viết nhanh, viết đẹp lại càng khó hơn, đòi hỏi học sinh phải rèn luyện nhiều. Nếu viết chữ đúng mẫu, rõ ràng, tốc độ nhanh thì học sinh có điều kiện ghi chép bài học tốt hơn. Và ngược lại nếu viết xấu, tốc độ chậm sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng học tập. Học vần, tập đọc giúp cho việc rèn luyện năng lực đọc thông, tập viết giúp cho việc rèn năng lực viết thạo.

          Lâu nay, nhiều thế hệ thầy cô giáo đã trăn trở góp nhiều công sức cải tiến kiểu chữ, nội dung và phương pháp dạy tập viết và nghiên cứu các đề tài: “Rèn chữ, giữ vở” cho học sinh. Tuy nhiên chỉ có một số học sinh là biết rèn chữ, giữ vở của mình mà vẫn còn nhiều học sinh viết sai, viết chậm và viết xấu. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học Tiếng Việt nói riêng, học các môn học khác nói chung của các em. Với học sinh lớp 1, ngày đầu tiên đến trường còn rất nhiều bỡ ngỡ, việc làm quen với chữ viết của các em thật khó khăn, bởi đôi bàn tay của các em còn vụng về, lóng ngóng. Các em chưa hề có kiến thức cơ bản về chữ viết và kĩ thuật viết chữ, mà kĩ thuật viết chữ đúng là điều cốt lõi để duy trì kĩ năng viết nhanh, viết đẹp. Khi các em đã có kĩ năng viết chữ đúng các em mới viết nhanh và viết đẹp. Kĩ thuật viết đúng sẽ là cơ sở giúp các em viết được những kiểu chữ sáng tạo đẹp hơn. 


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan