Đề tài NCKHSPUD Tiếng Việt lớp 1: Biện pháp giúp học sinh nâng cao hiệu quả các bài tập viết lớp 1


Tóm tắt đề tài

 

       Một trong những hạnh phúc nhất của trẻ là được đến trường , được học đọc , đọc viết . Bởi vậy , vấn đề rèn chữ viết cho học sinh Tiểu học là vô cùng quan trọng và cấp thiết bởi chữ viết của học sinh đặc biệt là học sinh Tiểu học đặt nền tảng cơ bản cho quá trình học tập, rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức  tốt như : tinh thần kỉ luật , tính cẩn thận và óc thẩm mĩ .

Loại file: word - Số trang: 22 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Đọc thông mở đường cho viết thạo , viết thạo sẽ giúp học sinh viết nhanh , viết sáng sủa những điều cô giáo giảng  và cả những điều học sinh nghĩ . Nhưng muốn viết thạo , học sinh phải cố gắng khổ luyện dưới sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo . Tuy nhiên , đối với bậc Tiểu học , lớp 1 là lớp đầu cấp , các em còn rất nhỏ, chưa nắm được đặc trưng của môn học là gì nên việc rèn chữ đẹp cho các em rất quan trọng và rất vất vả . Tập viết là một trong những môn có tầm quan trọng đặc biệt  nhất là đối với học sinh lớp 1. Tập viết trang bị cho học sinh bộ chữ cái Tiếng Việt và những yêu cầu kĩ thuật để sử dụng bộ chữ cái đó trong học tập và giao tiếp , góp phần rèn những kĩ năng hàng đầu của việc học Tiếng Việt trong nhà trường đó là kĩ năng viết chữ .

       Qua thực tế giảng dạy , tôi nhận thấy chữ viết của các em còn xấu , tốc độ viết quá chậm ,chữ viết cẩu thả , chưa đúng cỡ chữ , độ cao con chữ , khoảng cách giữa tiếng với tiếng , từ với từ chưa chính xác , viết chưa liền mạch , … Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của tất cả các môn học khác .

      Giải pháp của tôi khi dạy tập viết cho học sinh lớp 1 cụ thể là dạy cho học sinh những khái niệm cơ bản về đường kẻ , dòng kẻ, hình dáng , tên gọi các nét , độ cao con chữ , cỡ chữ , cấu tạo chữ cái , vị trí dấu thanh , dấu phụ ,các khái niệm liên kết nét hoặc liên kết chữ cái … Từ đó , sẽ giúp các em nắm chắc cấu tạo hình dáng các nét , các con chữ , độ cao , khoảng cách , sự cân đối , tính thẩm mĩ của chữ viết …

      Dạy cho học sinh biết những kĩ năng và thao tác chữ viết từ đơn giản đến 

 

phức tạp , bao gồm kĩ năng viết nét , liên kết các nét tạo chữ cái và liên kết các chữ cái tạo chữ ghi tiếng . Đồng thời giúp các em xác định khoảng cách , vị trí cỡ chữ trên vở kẻ ô li . Để hình thành kĩ năng viết đúng mẫu , rõ ràng và cao hơn là viết nhanh viết đẹp . Ngoài ra , giáo viên cần chú ý đến tư thế ngồi , cách cầm bút , đặt vở khi viết của học sinh .

Trong đề tài này tôi đưa ra biện pháp giúp học sinh nâng cao chất lượng bài tập viết.

                                         


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan