Đề tài NCKHSPUD Tiếng Anh THPT: “ Phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh và tạo hứng thú cho học sinh THPT”


Đề tài NCKHSPUD Tiếng Anh THPT:  “ Phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe tiếng anh và tạo hứng thú cho học sinh THPT”

Loại file: word - Số trang: 15 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/I.Tóm tắt đề tài:

Chương trình Tiếng Anh mới bậc THPT đã được triển khai thực hiện trên toàn quốc đến nay đã được hơn 6 năm. Nét đổi mới nổi bật của nội dung chương trình này là tạo cơ hội tối đa cho học sinh luyện tập 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết trên những chủ đề và tình huống hay nội dung giao tiếp có liên quan đến môi trường sống trong và ngoài nước. Sự thay đổi trên tạo điều kiện cho việc dạy và học tiếng Anh trong nhà trường phổ thông trở thành việc dạy sinh ngữ thay vì là dạy từ ngữ như nhiều năm trước đây. Tuy nhiên trong thực tiễn rèn các kỹ năng tiếng Anh cho học sinh, giáo viên phải đương đầu với không ít khó khăn, đặc biệt là rèn kỹ năng nghe. Qua thực tế ở trường tôi , khi bắt đầu học môn ngoại ngữ phần lớn học sinh thích học, nhưng dần dần học sinh lại chán học. Hầu hết các em rất yếu về kỹ năng nghe. Hơn nữa bậc THPT thi tốt nghiệp lại chưa nặng về kỹ năng nghe vậy nên thật khó để các em có hứng thú học kỹ năng này. Sau mỗi tiết dạy nghe giáo viên rất khó khăn trong việc kiểm tra lại thông tin mà các em đã nghe và việc kiểm tra bài cũ thường không dễ dàng gì.

Qua 10 năm dạy tiếng Anh ở trường THPT theo phương pháp đổi mới. Bản thân tôi nhận thấy một điều: Phần lớn học sinh chúng ta chưa xác định được phương pháp học ngoại ngữ (tiếng nước ngoài). Việc vận dụng tiếng Anh trong cuộc sống còn nhiều hạn chế, các em không dám nói bằng tiếng Anh, giao tiếp với bạn bè bằng tiếng Anh. Đặc biệt là học sinh ngoại thành ( nông thôn). Hơn nữa trong quá trình học các em còn yếu về kỹ năng nghe, khó khăn trong khi nghe. Để luyện nghe có hiệu quả học sinh phải được rèn luyện và thực hành nghe nhiều để làm quen với dạng nói của ngôn ngữ. Càng nghe nhiều thì người học càng có kinh nghiệm nhận ra âm vần, hiểu được ý nghĩa của thông tin thể hiện qua cách phát âm, trọng âm của từ và ngữ điệu câu.

Bên cạnh đó , việc hình thành và rèn luyện các kỹ năng cho học sinh , giáo viên không chỉ chú ý vào việc truyền thụ kiến thức trong sách giáo khoa, sử dụng các phương tiện dạy học mà phải quan tâm đến việc tổ chức quá trình dạy học theo hướng tích cực hoá hoạt động của người học, đề cao và phát huy tốt vai trò tích cực chủ động sáng tạo của học sinh trong học tập, tổ chức cho học sinh lĩnh hội tri thức bằng chính hoạt động của mình, nhưng đa phần học sinh không hiểu tầm quan trọng của việc học môn nghe hiểu nên rất lười học hoặc chỉ học qua loa rồi không sử dụng được nó, trong đó có học sinh các lớp 11B10, 11B11, 12C9 và 12C10 , với lượng kiến thức mới mà nó khác xa với tiếng mẹ đẻ như thế thì học sinh rất sợ học, mà thi tốt nghiệp thì chưa có kỹ năng nghe nên học sinh càng không có hứng thú. Do vậy người giáo viên phải làm gì để không còn là “nỗi khó khăn” của học sinh, khi các em học tiết học nghe , suy nghĩ làm tôi trăn trở mãi, với kinh nghiệm 10 năm đứng lớp, gặp không biết bao nhiêu lần học sinh lúc nào cũng lo âu khi học tiết nghe hiểu . Trong khi nghe các em hay viết câu sai , hiểu câu sai đã thôi thúc tôi thực hiện đề tài này.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan