Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn THPT: NÂNG CAO KẾT QUẢ HỌC TẬP MÔN NGỮ VĂN CỦA HỌC SINH LỚP ĐẦU KHỐI BẰNG PHƯƠNG PHÁP CUNG CẤP HỆ THỐNG CÂU HỎI THEO GIÁO ÁN VÀ GỢI DẪN NỘI DUNG CHÍNH – HỌC SINH LÊN LỚP THUYẾT GIẢNG.


 Đề tài NCKHSPUD Ngữ văn THPT: NÂNG CAO KẾT QUẢ HỌC TẬP MÔN NGỮ VĂN CỦA HỌC SINH LỚP ĐẦU KHỐI BẰNG PHƯƠNG PHÁP CUNG CẤP HỆ THỐNG CÂU HỎI THEO GIÁO ÁN VÀ GỢI DẪN NỘI DUNG CHÍNH – HỌC SINH LÊN LỚP THUYẾT GIẢNG.

Loại file: word - Số trang: 36 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Trong những năm gần đây hứng thú học các môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội có sự giảm sút rất nhiều, biểu hiện là các trường thuộc lĩnh vực khoa học xã hội có số lượng thí sinh thi đầu vào ít, số điểm sàn thấp. Đặc biệt đối với các em  dù tư duy tốt, làm việc khoa học song kết quả môn Ngữ văn lại chưa được tốt; một phần vì các em không yêu thích môn học, hoặc học văn không có hứng thú hoặc không có thời gian dành cho môn ngữ văn ở nhà…Có rất nhiều yêu tố ảnh hưởng đến hứng thú và kết quả học tập môn Ngữ văn của các em. Vậy làm thế nào để nâng cao hứng thú và kết quả học tập môn Ngữ văn ở học sinh lớp đầu khối?

Giải pháp của tôi là cung cấp hệ thống câu hỏi theo giáo án của giáo viên và gợi dẫn những nội dung chính của bài giảng để học sinh về nhà chuẩn bị theo nhóm – đại diện nhóm thuyết giảng.

Nghiên cứu được tiến hành trên hai nhóm tương đương là 2 lớp 11B1 và 11B2 (là hai lớp đầu khối 11). Lớp 11B1 là lớp thực nghiệm, lớp 11B2 là lớp đối chứng. Lớp thực nghiệm đã thực hiện giải pháp thay thế khi dạy các bài: “Bài ca ngất ngưởng” – Nguyễn Công Trứ; “ Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” – Nguyễn Đình Chiểu;

“ Chiếu cầu Hiền” – Ngô Thì Nhậm. Kết quả cho thấy ở lớp thực nghiệm các em chăm chỉ chuẩn bị bài ở nhà, hăng hái phát biểu xây dựng bài và kết quả học tập cũng tốt hơn so với lớp đối chứng. Điểm bài kiểm tra của lớp thực nghiệm có giá trị trung bình là 7,69; của lớp đối chứng là 6,82. Kết quả kiểm chứng T- Test cho thấy

p = 0.000003  < 0,05; có nghĩa là có sự khác biệt giữa điểm trung bình của lớp thực nghiệm và lớp đối chứng điều đó chứng minh cung cấp hệ thống câu hỏi theo giáo án của giáo viên và gợi dẫn những nội dung chính của bài giảng để học sinh về nhà chuẩn bị theo nhóm – đại diện nhóm thuyết giảng đã thật sự nâng cao kết quả học tập môn ngữ văn của các em lớp đầu khối.

Trong những năm gần đây ngành Giáo dục luôn hướng đến đổi mới phương pháp dạy và học trong nhà trường không chỉ đáp ứng nhu cầu của xã hội mà còn hướng tới chiến lược đào tạo và phát triển con người toàn diện của Đảng và Nhà nước. Đứng trước nhu cầu của đất nước và xuất phát chính từ chiến lược phát triển nhân tài của ngành Giáo dục – Đổi mới phương pháp dạy và học; các thầy cô giáo nói chung và giáo viên bộ môn Ngữ văn nói riêng của trương THPT XXXđã có nhiều cố gắng , tích cực đổi mới phương pháp dạy và học bằng việc áp dụng những phương tiện kĩ thuật hiện đại để giúp cho bài học sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn học sinh. Tuy nhiên đối với các lớp đầu khối hầu như các em chỉ chuyên chú vào các môn tự nhiên, ở nhà không có thời gian dành cho môn Ngữ văn, đến lớp học giờ văn uể oải, thậm chí có em còn tranh thủ bỏ bài tập các môn tự nhiên ra làm. Điều đó cho thấy giờ văn chưa thật sự thu hút và có hứng thú, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng môn Ngữ văn cũng như kết quả học tập của các em.

* Tìm hiểu hiện trạng:

Được phân công giảng dạy môn Ngữ văn của hầu hết các lớp đầu khối trong trường; trước tình hình đó tôi tiến hành tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện trạng học tập môn Ngữ văn của các lớp đầu khối:

+ Về phía học sinh:

- Học sinh lớp đầu khối có điểm số đầu vào cao là những lớp đầu đàn của trường nên các em luôn trú trọng các môn tự nhiên để thi đại học.

- Phải học và ghi nhớ nhiều môn, nhiều lượng kiến thức.

- Ghi chép bài còn sơ sài, chống đối trong giờ học văn.

- Chưa sắp xếp thời gian học tập hợp lí. Không đầu tư thời gian ở nhà để học môn Ngữ văn.

- Hầu hết các em đều có suy nghĩ kiến thức các môn tự nhiên mới giúp các em kiếm sống còn môn Ngữ văn không quan trọng trong công việc sau này của các em.

          + Về phía giáo viên:

- Chưa hướng dẫn học sinh biết cách ghi và học bài có hiệu quả.

- Một số thầy cô chưa thật sự đầu tư để tìm ra phương pháp giảng dạy cho phù hợp với từng đối tượng học sinh.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan