Đề tài NCKHSPUD mônTiếng Việt lớp 5: Nâng cao kết quả học tập phân môn Chính tả cho học sinh lớp 5 thông qua việc cung cấp linh hoạt một số mẹo luật chính tả trong giảng dạy.


  1. TÓM TẮT ĐỀ TÀI

 Sự giao tiếp ngôn ngữ là một nhu cầu tất yếu trong đời sống con người, nó có thể diễn ra ở dạng nói hay dạng viết. Nhờ có chữ viết mà con người đã ghi lại được những kinh nghiệm lao động, sản xuất, những thành tựu khoa học kĩ thuật làm cho kiến thức loài người tích luỹ ngày càng nhiều. Chính vì chữ viết đóng vai trò quan trọng nên khi viết phải đảm bảo độ chính xác nếu không người đọc (người nghe) sẽ hiểu sai, hiểu lầm ý của người viết, người trình bày dẫn đến nhận thức sai và có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Loại file: word - Số trang: 32 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Không phải ngẫu nhiên ở Tiểu học, Chính tả được bố trí thành phân môn độc lập có tiết dạy riêng. Trong khi đó ở THCS và PTTH, Chính tả được xen kẽ trong các tiết thực hành ở phân môn Tập làm văn chứ không còn tồn tại với tư cách là một môn học riêng như ở Tiểu học. Ở Tiểu học, giáo viên phải hình thành cho các em từ các quy tắc cơ bản nhất, đến những quy tắc cụ thể gắn với nghĩa của từ tạo cơ sở ban đầu vững chắc giúp các em viết đúng chính tả tiếng Việt.

Về cơ bản Chính tả tiếng Việt là chính tả ngữ âm, nghĩa là mỗi âm vị được ghi bằng một con chữ. Giữa Tập đọc và Chính tả có mối quan hệ mật thiết với nhau nhưng lại có quy trình hoạt động trái ngược nhau. Nếu Tập đọc là sự chuyển hoá văn bản viết thành âm thanh thì Chính tả lại là sự chuyển hoá văn bản dưới dạng âm thanh thành văn bản viết. Tập đọc có cơ sở chuẩn mực là chính âm, còn Chính tả có cơ sở là chính tự. Do đó việc viết đúng phải dựa trên cơ sở đọc đúng. Để phát huy một cách có ý thức, đặc biệt là những vùng phương ngữ, việc dạy chính tả phải theo sát nguyên tắc này. Nghĩa là phải tôn trọng việc phát âm, lấy  phát âm để điều chỉnh chữ viết. Ngoài ra Chính tả Tiếng Việt còn xây dựng trên một số nguyên tắc như: nguyên tắc truyền thống lịch sử, nguyên tắc khu biệt … Những nguyên tắc này không đồng nhất với ngữ âm học, do vậy Chính tả tiếng Việt vẫn còn những bất hợp lí.

Do đó việc rèn kĩ năng viết đúng chính tả được coi trọng ngay từ những năm đầu đối với học sinh Tiểu học. Ở các lớp Tiểu học chính tả sẽ góp phần quan trọng trong hành trang ngôn ngữ cả một đời người đối với các em. Qua việc học chính tả, các em nắm bắt được các quy tắc chính tả và hình thành các kĩ năng kĩ xảo chính tả, góp phần thực hiện mục tiêu hình thành và phát triển các kĩ năng sử dụng Tiếng Việt (nghe, nói, đọc, viết). Viết dúng, viết nhanh mới có điều kiện học môn học Tiếng Việt và các môn học khác được thuận lợi. Bởi vậy việc rèn cho học sinh lớp 5 khắc phục lỗi chính tả là rất cần thiết. Giáo viên phải hình thành cho các em từ các quy tắc cơ bản nhất, đến những quy tắc cụ thể gắn với nghĩa của từ tạo cơ sở ban đầu vững chắc giúp các em viết đúng chính tả tiếng Việt.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan