Đề tài NCKHSPUD môn TOÁN lớp 11: MỘT SỐ BIỆN PHÁP SƯ PHẠM NHẰM PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC HỌC TẬP CỦA HỌC SINH TRONG DẠY HỌC GIẢI BÀI TẬP LƯỢNG GIÁC


Đề tài NCKHSPUD môn TOÁN lớp 11:  MỘT SỐ BIỆN PHÁP SƯ PHẠM NHẰM PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC HỌC TẬP CỦA HỌC SINH TRONG DẠY HỌC  GIẢI BÀI TẬP LƯỢNG GIÁC

Loại file: word - Số trang: 20 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Hiện nay, cách dạy phổ biến vẫn theo kiểu thuyết trình; thầy nói- trò nghe, xen kẽ vấn đáp minh hoạ. Tính tự giác, tích cực của người học từ lâu đã trở thành một nguyên tắc của giáo dục. Nguyên tắc này bây giờ không mới nhưng vẫn chưa được thực hiện trong cách dạy học thầy nói – trò nghe.
Lượng giác là một môn học có nhiều thuận lợi đối với việc xây dựng các biện pháp sư phạm nhằm phát huy tính tích cực học tập của học sinh. Trong chương trình Hình học lớp 8 và lớp 10 học sinh đã làm quen với các tỷ số lượng giác của góc hình học, nhưng bộ môn lượng giác được tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 11 THPT.
2. GIẢI PHÁP THAY THẾ
Vì những lý do trên đây tôi chọn đề tài nghiên cứu của sáng kiền kinh ngiệm là: “Một số biện pháp sư phạm nhằm phát huy tính tích cực hoạt động học tập của học sinh trong dạy học giải bài tập toán phần lượng giác lớp 11 THPT”.
Mục đích nghiên cứu là hệ thống hóa cơ sở lý luận về tính tích cực hoạt động học tập. Từ đó, xây dựng các biện pháp sư phạm nhằm làm rõ khả năng tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh lớp 11 trong dạy học lượng giác.
3. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Nghiên cứu cơ sở lý luận, phân tích bản chất và hình thức của PPDH phát huy tính tích cực học tập của học sinh.
1.2. Hoạt động học tập
- Quá trình dạy học là quá trình thống nhất, biện chứng giữa hoạt động dạy của thầy và hoạt động học của trò, trong đó hoạt động học là trung tâm. Hoạt động dạy và hoạt động học có mối quan hệ khăng khít, chặt chẽ, trình tự các bước trong hoạt động học hoàn toàn thống nhất với trình tự các bước trong hoạt động dạy.
- Hoạt động học toán của học sinh là hoạt động nhằm lĩnh hội các tri thức, khái niệm, kỹ năng giải quyết các vấn đề toán học. Nó bao gồm việc định hướng tìm tòi, lập kế hoạch thực hiện, bản thân hoạt động và kiểm tra hiệu quả của nó.
- Trong hoạt động giải toán, hành động dự đoán chiếm vị trí trung tâm, nó xuất hiện sau khi đã hiểu kỹ đề bài, phải dự đoán giới hạn phạm vi đi tìm lời giải.
1.3. Tính tích cực học tập của học sinh
Để phát huy tính tích cực của học sinh, chúng ta cần phải có những giải pháp mang tính đồng bộ, từ mục đích đến nội dung, từ sách giáo khoa và sách của giáo viên đến trang thiết bị trường lớp,…đều phải tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho việc học cá nhân, học nhóm.
1.4. Dạy học giải bài tập
- Dạy bài tập toán có vị trí quan trọng trong dạy học Toán nhằm đạt nhiều mục đích khác nhau thể hiện ở các chức năng: Chức năng dạy, chức năng giáo dục, chức năng phát triển, chức năng kiểm tra.
- Những yêu cầu chủ yếu của lời giải bài tập.
- Lời giải đúng.
- Lời giải phải đầy đủ.
- Lời giải phải có cơ sở lý luận.
- Lời giải đơn giản nhất.
2. Xây dựng và thực hiện các biện pháp sư phạm nhằm tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh trong dạy học giải bài tập toán phần lượng giác lớp 11 THPT.
3. Thực nghiệm sư phạm.


Tìm theo từ khóa: ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan