Đề tài NCKHSPUD Môn Toán học 12: Sử dụng hệ cơ số trong giải toán phương trình hàm


Trong các bài toán phương trình hàm thi học sinh giỏi, có một nhóm các bài toán được giải theo phương pháp sử dụng hệ cơ số, thông thường nhất là hệ nhị phân và hệ tam phân. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật tương đối thú vị, nếu học sinh không hiểu rõ thì có thể chỉ thấy rằng lời giải đưa ra là rất hay, đẹp, độc đáo nhưng lại không tự nhiên và từ đó khó có thể áp dụng trong các bài toán khác.

Loại file: word - Số trang: 10 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Mong muốn đi tìm đường lối suy nghĩ hợp lý, lôgic, tự nhiên cho các bài toán dạng này, tác giả xin phân tích một số bài toán thú vị đó. Tất nhiên, việc phân tích là theo quan điểm cá nhân nên rất mong muốn có được sự góp ý của độc giả để có thể hoàn chỉnh hơn nữa bài viết này.

Trước hết ta có thể nghĩ đến phương pháp này nếu gặp một bài toán mà cách xác định hàm số bị chia thành các trường hợp khác nhau, chẳng hạn nếu n bị chia thành các trường hợp chẵn và lẻ thì ta có thể nghĩ đến việc biểu diễn n trong hệ nhị phân.


Tìm theo từ khóa: , , , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan