Đề tài NCKHSPUD Môn Sinh học 12: Hệ thống cơ sở lý thuyết và bài tập ôn luyện phần di truyền quần thể dùng cho học sinh chuyên Sinh


Trong chương trình sinh học phổ thông, di truyền học quần thể mặc dù không phải là một phần chiếm nhiều thời lượng của chương trình sinh học lớp 12, tuy vậy nó là một phần không thể thiếu trong các cuộc thi như: thi Đại học, thi học sinh giỏi Thành phố và thi học sinh giỏi Quốc gia…Đó là do phần di truyền quần thể chính là cơ sở xây dựng và hoàn thiện của các thuyết tiến hóa Tổng hợp hiện đại, phản ánh tư duy logic và hệ thống của học sinh.

Loại file: word - Số trang: 18 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Trong phần Di truyền học của chương trình sinh học lớp 12 thì phần “Di truyền học quần thể” là phần không thể thiếu trong các kỳ thi cấp quốc gia. Đã có nhiều chuyên đề khai thác về phần cơ sở lý thuyết hay các phương pháp giải bài tập của phần các quy luật di truyền, cũng như một số phần khác. Tuy nhiên, qua giảng dạy học sinh chuyên Sinh, bồi dưỡng học sinh giỏi… Tôi thấy học sinh còn lúng túng khi giải bài tập di truyền quần thể. Ở đây không phải là các em chưa nắm chắc cơ sở lý thuyết hay phương pháp giải mà là do các em chưa có tài liệu riêng có tính hệ thống về các dạng bài tập trên. Vì vậy rất khó khăn cho học sinh rèn luyện để giải các dạng bài tập di truyền này một cách thành thạo. Mặt khác qua tổng hợp các đề thi học sinh giỏi quốc gia từ năm gần đây, phần bài tập di truyền quần thể đa số có bài tập đòi hỏi học sinh phải hiểu sâu sắc, hệ thống của kiến thức di truyền quần thể và tiến hóa tổng hợp hiện đại.

2. Mục đích nghiên cứu và kết quả cần đạt

Từ những cơ sở trên, tôi đã xây dựng hệ thống lý và cơ sở lý thuyết của phần di truyền học quần thể, đồng thời sưu tầm một số bài tập chọn lọc có sự kết hợp giữa di truyềnquần thể với các lý thuyết về nhân tố tiến hóa nhằm mục tiêu vô cùng thiết thực là giúp cho học sinh thi chuyên Sinh học tập và nghiên cứu về phần bài tập dạng này tốt hơn và đồng thời cũng giúp chính bản thân mình giảng dạy tốt hơn.

3. Đối tượng, phạm vi và kết quả nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu: học sinh chuyên Sinh và đội tuyển Học sinh giỏi thành phố môn Sinh học.

          Phạm vi nghiên cứu: Nội dung giảng dạy môn Sinh chuyên và tập huấn đội tuyển Học sinh giỏi môn Sinh năm học 2012 – 2013 và 2013 – 2014.


Tìm theo từ khóa: , , , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan