Đề tài NCKHSPUD mầm non in luôn: nâng cao chất lượng dạy trẻ 18 – 24 tháng “nhận biết tập nói” thông qua việc sử dụng đồ dùng trực quan là vật thật trong bài giảng”


Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Trẻ em là niềm tự hào, là nguồn hạnh phúc của gia đình, là tương lai của xã hội. Với trẻ em, ngôn ngữ là phương tiện, là công cụ hữu hiệu nhất giúp trẻ em tham gia vào các hoạt động, giúp trẻ em bày tỏ nguyện vọng của mình, diễn đạt những suy nghĩ của mình với mọi người. Từ đó phát triền tư duy, nhận thức cho trẻ… hình thành những yếu tố đầu tiên, có tác dụng quyết định đến sự phát triển toàn diện nhân cách trẻ.

Loại file: word - Số trang: 24 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Việc sử dụng đồ dùng trực quan là vật thật trong bài giảng đóng một vai trò rất quan trọng của việc đổi mới phương pháp dạy học. Là công cụ đắc lực hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học góp phần nâng cao hiệu quả của chất lượng giáo dục đặc biệt là giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách hữu hiệu, giúp trẻ phát huy được hết tính tích cực của mình, cung cấp được  nhiều vốn từ sống đọng cho trẻ. Nhu cầu về vốn từ của trẻ rất cần thiết, cùng với sự phát triển phong phú về vốn từ, trẻ đã dần dần phát âm đúng cấu trúc ngữ pháp của câu, ngôn ngữ mạch lạc dần phát triển. Do đó, chúng ta thấy rõ việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ là nhiệm vụ quan trọng của giáo dục Mầm nin. Nhiệm vụ này phải được thực hiện từ những năm tháng đâu tiên khi trẻ bắt đầu học nói. Chính vì vậy giáo dục trẻ ở độ tuổi này đòi hỏi cô giáo cần quan tâm làm giàu vốn từ cho trẻ thông qua các  hoạt động đặc biệt là hướng dẫn trẻ “ nhận biết tập nói” thông qua việc sử dụng đồ dùng trực quan là vật thật.

Trường mầm non  xxx.  luôn chú trọng chỉ đạo tới các giáo viên việc cung cấp và làm giàu vốn từ cho trẻ giúp trẻ diễn đạt một cách mạch lạc. Đặc biệt là các lớp trẻ là lứa tuổi đầu tiên, là giai đoạn đầu trong quá trình phát triển ngôn ngữ của mỗi con người, ở giải đoạn này trẻ chưa biết chữ, vốn từ đang phát triển, trẻ làm quen, hiểu biết sự vật, hiện tượng xung quanh phải thông qua khâu trung gian là người lớn xung quanh trẻ. Trẻ nghe người lớn nói, gọi tên các đồ vật, con vật, sự vật, các hiện tượng, các bài thơ, câu chuyện. Nếu vốn từ của trẻ quá ít thì trẻ sẽ không hiểu người lớn, bạn bè nói và không thể hiện được ngôn ngữ của mình với mọi người. Để hỗ trợ cho việc dạy học “nhận biết tập nói” cho trẻ thì có nhiều tranh ảnh, sách báo có rất nhiều các hình ảnh minh họa. Các giáo viên cũng sưu tầm rất nhiều ảnh tranh, ảnh chụp để bổ trợ thêm cho việc giảng dạy, nhưng tốn kém rất nhiều thời gian mà hiệu quả không cao. Giáo viên hưỡng dẫn trẻ quan sát, kèm theo những lời giới thiệu, giải thích trên tranh nhằm mục đích giúp trẻ nhận biết và tập nói phát triển vốn từ cho trẻ. Tuy nhiên do việc sử dụng bằng tranh ảnh nên trẻ không hứng thú và kiến thức đọng lại trong trẻ ít, việc cung cấp vốn từ kích thích ngôn ngữ cho trẻ hạn chế. Nhiều cháu nên biết tên gọi hay một số vốn từ cô cung cấp nhưng trẻ không hiểu và chưa biết dùng ngôn ngữ của mình để thể hiện cho các bạn và những người xung quanh biết và hiểu.

Giải pháp của tôi là sử dụng vật thật trong quá trình dạy trẻ “nhận biết tập nói” thay vì sử dụng những tranh ảnh có hình ảnh minh họa và coi đó là nguồn cung cấp kiến thức, cung cấp vốn từ mới cho trẻ.


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan