Đề tài NCKHSPUD Mầm non in luôn: Một số biện pháp phát triển nhận thức cho trẻ mẫu giáo nhỡ thông qua hoạt động khám phá khoa học


Trẻ thơ vốn rất hồn nhiên và trong sáng dưới con mắt của các cháu mọi sự vật hiện tượng xung quanh chứa đựng bao nhiêu điều kỳ lạ hấp dẫn cần được tìm tòi khám phá. Trẻ có thể ngồi hàng giờ để nhìn trời đất, chim cò, xem những giọt mưa rơi.

Loại file: word - Số trang: 30 - Phí Download: 10.000 đ

Bạn đang xem bản rút gọn. Để xem bản đầy đủ, bạn cần tải tài liệu về máy. Có thể xem hướng dẫn tại đây: http://tailieu.bantintuvan.com/huong-dan-tai-lieu/Những lúc ấy trong đầu trẻ xuất hiện hàng loạt câu hỏi: Tại sao lại có mưa? Nước  mưa chảy từ đâu và đi đâu? Quả này có ăn được không? Con vật ấy sống ở đâu? Nó ăn thức ăn gì?… Những điều đó hoàn toàn phù hợp với đặc điểm tâm lý trẻ. Việc hình thành và phát triển ở trẻ tính tò mò ham hiểu biết, tích cực tìm tòi khám phá các sự vật hiện tượng xung quanh cũng chính là một trong những mục tiêu phát triển nhận thức cho trẻ mà chương trình giáo dục mầm non đã đề ra bởi vì thông qua hoạt động này trẻ sẽ có những hiểu biết về sự vật hiện tượng đó là những cơ sở ban đầu để phát triển nhận thức cho trẻ. Chính vì vậy, là giáo viên phải làm sao cho trẻ phát triển tư duy, tưởng tượng thông qua các hoạt động khám phá khoa học và để cho phát triển nhận thức là niềm yêu thích của trẻ nên tôi đã mạnh dạn nghiên cứu đề tài: “Một số biện pháp phát triển nhận thức cho trẻ mẫu giáo nhỡ thông qua hoạt động khám phá khoa học

II. GIỚI THIỆU:

  1. Đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mẫu giáo nhỡ (4-5 tuổi) có liên quan đến phát triển nhận thức:

* Đặc điểm tâm lý:

Hoạt động phát triên nhận thức là hoạt động lấy khái niệm khám phá khoa học làm đối tượng, động cơ của các hoạt động này là chiếm lĩnh tri thức khoa học của loài người đã tích luỹ được.

Ở lứa tuổi mẫu giáo nhỡ hoạt động phát triển nhận thức đã giúp trẻ tiếp thu được một lượng tri thức đáng kể về thế giới xung quanh do trẻ trực tiếp nhìn thấy, nghe thấy và sờ thấy được là nhờ người lớn kể lại qua các câu chuyện, phim ảnh. Nhờ đó thế giới biểu tượng của trẻ cũng phong phú dần lên và làm nảy sinh tính ham hiểu biết, hứng thú nhận thức đối với điều mới lạ. Sự phát triển lòng ham hiểu biết của trẻ trong suốt thời kỳ mẫu giáo được thể hiện ở sự tăng lên mạnh mẽ  ở số lượng và sự biến đổi tính chất trong những câu hỏi của trẻ. Nếu lúc 3 – 4 tuổi, trẻ chỉ có một số câu hỏi không nhiều lắm hướng về việc tìm hiểu thế giới xung quanh thì đến 4-5 tuổi, những câu hỏi tìm hiểu cái mới đã trở nên chiếm hữu. Nhiều trẻ em đặc biệt đã quan tâm đến nguyên nhân của những hiện tượng muôn màu, muôn vẻ, và những mối quan hệ giữa chúng trong thế giới tự nhiên, trong đời sống xã hội như “Tại sao có mưa?”, “Tại sao bàn tay có năm ngón?”. Dưới đây là một số câu hỏi liên tục của cháu bé 5 tuổi: “Gió từ đâu?”, “Mây sao bay được?”, “Ai sinh ra nước?”, “Ai sinh ra trời?”… làm cho người lớn cũng phải lúng túng.


Tìm theo từ khóa: , ,

Print Friendly
Hot!

Câu hỏi hoặc Bình luận của bạn

Các bài liên quan